Nguyên nhân và cách xử lý đường ống nước đóng cặn đơn giản, nhanh chóng

Đường nước bị đóng cặn là một trong những vấn đề phổ biến thường thấy trong các hệ thống cung cấp nước. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cùng Môi Trường Xanh tìm hiểu một số cách xử lý đường ống nước đóng cặn đơn giản lại nhanh chóng.

Vai trò của hệ thống ống nước trong gia đình

Hệ thống đường ống nước trong gia đình là hệ thống được sử dụng để vận chuyển nước từ nguồn đến các thiết bị sử dụng nước, hoặc thải nước đã qua sử dụng ra ngoài. Hệ thống đường ống nước trong gia đình bao gồm những phần sau:

 • Hệ thống cấp nước: Có tác dụng dẫn nước từ nguồn chính, thường là nước sạch của thành phố, đến các bể chứa nước, máy bơm, và các ống nhánh đến các thiết bị sử dụng nước, như bồn tắm, bồn rửa chén, máy giặt, v.v.
 • Hệ thống thoát nước thải: Có tác dụng đưa nước thải sinh hoạt và công nghiệp từ các thiết bị sử dụng nước ra bên ngoài, đến các hệ thống cống, bể phốt, hoặc bể xử lý nước thải. Hệ thống thoát nước thải cần phải có độ dốc, thông khí, và bẫy nước ngăn mùi, để đảm bảo nước thải chảy đúng hướng, không bị nghẹt, và không gây ô nhiễm môi trường.
 • Hệ thống thông khí: Có tác dụng cung cấp không khí cho hệ thống thoát nước thải, để duy trì áp lực và tránh tích tụ khí thải. Hệ thống thông khí được nối với hệ thống thoát nước thải, và có các ống thẳng lên trời, cao hơn mái nhà.
 • Thiết bị, máy móc sử dụng nước: Là các thiết bị trong nhà sử dụng nước cho các hoạt động sinh hoạt, như nấu ăn, rửa chén, tắm rửa, giặt giũ, v.v. Các thiết bị này bao gồm bồn tắm, bồn rửa chén, máy giặt, bồn cầu, vòi nước, ấm đun nước, v.v.

Hệ thống đường ống nước này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nhu cầu nước sạch và vệ sinh cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày trong gia đình, như nấu ăn, rửa chén, tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh nhà cửa, và các thiết bị vệ sinh. Ngoài ra, hệ thống đường ống nước cũng giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình, ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm do nước bẩn, và tiết kiệm chi phí tiền nước.

Sau một thời gian sử dụng, khi tiến hành bảo dưỡng, các bạn thường thấy bên tỏng đường ống nước có nhiều mảng bám, cặn màu ố vàng trên thành ống. Vậy những cặn bám màu vàng đó là gì? Có ảnh hưởng gì đến đường ống cống và sinh hoạt của gia đình không? Cùng Môi Trường Xanh tìm hiểu nhé!

xử lý đường ống nước đóng cặn

Xem thêm >> Nguyên nhân bồn rửa bát bị rỉ nước và cách khắc phục 

Nguyên nhân đường ống nước đóng cặn

Cặn trong đường ống nước mà các bạn đã thấy đó là chất bẩn được hình thành do quá trình kết tủa, oxi hóa, phân hủy, hoặc sinh sôi của các chất có trong nước hoặc đường ống. Các cặn này có thể gây ra nhiều vấn đề cho hệ thống đường ống nước, như giảm áp lực nước, tắc nghẽn, rò rỉ, ăn mòn, ô nhiễm nước, và gây hại cho sức khỏe.

Cặn bẩn cũng có nhiều loại, một số loại thường gặp như:

 • Cặn canxi: Là các hợp chất của canxi, thường là canxi cacbonat (CaCO3) hoặc canxi sunfat (CaSO4). Các hợp chất này có thể kết tủa khi nước có độ cứng cao, tức là chứa nhiều ion canxi và magiê. Cặn canxi có màu trắng hoặc xám, và có thể gây ra vôi hóa, giảm hiệu suất của các thiết bị sử dụng nước nóng, như ấm đun nước, máy giặt, v.v.
 • Cặn sắt: Là các hợp chất của sắt, thường là sắt oxit (Fe2O3) hoặc sắt hidroxit (Fe(OH)3). Các hợp chất này có thể kết tủa khi nước có độ pH cao, tức là có tính kiềm, hoặc khi nước có chứa vi sinh vật sắt. Cặn sắt có màu đỏ hoặc nâu, và có thể gây ra gỉ sét, ố vàng nước, và làm hỏng các thiết bị sử dụng nước.
 • Cặn hữu cơ: Là các chất hữu cơ khó phân hủy, như dầu mỡ, chất thải sinh hoạt, rong rêu, vi sinh vật, v.v. Các chất này có thể lắng đọng, phân hủy, hoặc sinh sôi trong đường ống và tạo ra các cặn bẩn. Cặn hữu cơ có màu xanh, đen, hoặc xám, và có thể gây ra mùi hôi, ố đục nước, và gây nguy hại cho sức khỏe.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự đóng cặn của đường ống nước, không chỉ riêng chất lượng nguồn nước. Đường ống nước có thể bị ăn mòn, gỉ sét, hoặc phản ứng hóa học với nước, tạo ra các chất bẩn bám vào thành ống. Ngoài ra, quá trình lắp đặt đường ống nước hoặc hệ thống lọc nước cũng có thể gây ra sai sót, làm tăng khả năng đóng cặn của đường ống nước.

xử lý đường ống nước đóng cặn

Ảnh hưởng của đường ống nước bị đóng cặn

Thường có nhiều trường hợp người dùng không chú ý đến dấu hiệu đường ống nước bị tích tụ cặn và tiếp tục sử dụng mà không nhận ra rằng điều này có thể gây ra những nguy hại tiềm ẩn. Vậy đó là những nguy hại gì? Đó là:

 • Ngăn cản tốc độ nước chảy, làm yếu dòng nước, không đủ áp lực đẩy nước đến những vị trí khác trong gia đình. Gây ra hiện tượng chỗ nước mạnh, chỗ nước yếu.
 • Lâu dài có thể làm hư hỏng đường ống nước, do cặn làm ăn mòn, xói mòn đường ống. Tăng nguy cơ tắc nghẽn và làm hỏng các thiết bị như vòi sen, vòi rửa bát hay bồn cầu.
 • Gây hại cho sức khỏe vì nước bị ố vàng, đục. Cặn còn có thể tác động đến chất lượng nước bằng cách tăng cường sự tích tụ của các chất độc hại hoặc gây ra mùi vị khó chịu cho nước.

Xử lý đường ống nước đóng cặn không đơn giản, vấn đề không nằm ở một nguyên nhân duy nhất, mà là sự kết hợp của nhiều yếu tố, như chất lượng nguồn nước, loại ống nước, quá trình lắp đặt, vận hành, và bảo trì hệ thống đường ống nước. Dưới đây là một số gợi ý xử lý đường ống nước đóng cặn đơn giản mà Môi Trường Xanh muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những gợi ý này phần nào giúp bạn an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

xử lý đường ống nước đóng cặn

Xem thêm >> Dị ứng với nước: Biểu hiện và cách phòng ngừa hiệu quả

Cách xử lý đường ống nước đóng cặn đơn giản, nhanh chóng

Có nhiều cách xử lý đường ống nước đóng cặn tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ và loại cặn. Dưới đây là một số cách xử lý cặn phổ biến và hiệu quả:

 • Sử dụng chất tẩy rửa tự nhiên: Bạn có thể sử dụng giấm, chanh, hoặc baking soda để loại bỏ cặn canxi, magiê, hoặc sắt trong đường ống nước. Bạn chỉ cần trộn một phần chất tẩy rửa với hai phần nước, và đổ hỗn hợp vào đường ống nước. Các bạn đợi khoảng 30 phút, sau đó xả nước để làm sạch.
 • Sử dụng chất tẩy rửa đường ống: Bạn có thể mua các loại chất tẩy rửa đường ống có sẵn trên thị trường, thường chứa axit hoặc kiềm để hòa tan cặn canxi, magiê, hoặc sắt. Khi sử dụng chất tẩy rửa đường ống, bạn nên làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm một cách cẩn thận, và đeo găng tay, kính bảo hộ để tránh bị dính hoặc bị bắn vào mắt.
 • Sử dụng khí nén có áp suất cao: Bạn có thể sử dụng một máy bơm khí nén để thổi bay cặn canxi, magiê, hoặc sắt khỏi đường ống. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện cẩn thận để tránh làm hỏng đường ống. Bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia hoặc nhà thầu có kinh nghiệm và thiết bị chuyên dụng, để thực hiện phương pháp này.
 • Sử dụng công nghệ điện thủy động: Đây là một phương pháp xử lý hiện đại và tiên tiến, sử dụng một dòng điện cao áp để tạo ra các xung điện. Các xung điện tạo ra nhiệt năng, làm nước nóng và tạo ra các bọt khí nhỏ. Những bọt khí này có thể loại bỏ cặn canxi, magiê, hoặc sắt từ đường ống nước. Đây là một phương pháp hiệu quả và an toàn, mặc dù chi phí thực hiện có thể cao hơn so với các phương pháp khác. Bạn cũng nên nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia hoặc nhà thầu có kinh nghiệm và thiết bị chuyên dụng, để thực hiện phương pháp này. Liên hệ với Môi Trường Xanh ngay lập tức nếu các bạn đang tìm kiếm một đơn vị hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa đường ống nước đóng cặn, như lựa chọn loại ống nước phù hợp với chất lượng nước và điều kiện khí hậu, lắp đặt các thiết bị lọc nước, vệ sinh và xả rửa đường ống nước thường xuyên. Đặc biệt là chú ý đến nguồn nước các bạn đang sử dụng, liệu nó có thực sự sạch sẽ? Nếu không thể khắc phục được những  nguyên nhân trên, các bạn có thể làm thêm một hệ thống lọc cho đầu ra cuối cùng của hệ thống ống nước.

xử lý đường ống nước đóng cặn

Xem thêm >> 5+ cách làm sạch vòi nước inox đơn giản, hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của Môi Trường Xanh về các biện pháp xử lý đường ống nước đóng cặn đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *