Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng vỡ đường ống nước trong nhà

Vỡ đường ống nước trong gia đình là một sự cố mà ai cũng muốn tránh. Vậy khi xảy ra, chúng ta sẽ phải khắc phục như thế nào? Cùng Môi Trường Xanh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố vỡ đường ống nước trong nhà một cách nhanh chóng và đơn giản nhất.

Thực trạng về sự cố vỡ đường ống nước gần đây

Sự cố vỡ đường ống nước là một vấn đề gây ra nhiều phiền toái cho người dân ở nhiều địa phương. Theo các báo cáo trên các phương tiện truyền thông, gần đây đã xảy ra một số sự cố vỡ đường ống nước ở các tỉnh thành như:

 • TP Hồ Chí Minh: Vào ngày 24/3/2023, đường ống nước D1500 bị vỡ trên đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức, khiến nhiều quận bị cắt nước hoặc nước yếu. Sau gần 2 ngày sửa chữa, sự cố đã được khắc phục vào ngày 27/3/202.
 • Hà Nội: Vào ngày 1/4/2024, đường ống nước D1600 nước sạch Sông Đà bị vỡ tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, khiến hơn 70.000 hộ dân ở các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai bị cúp nước. Sau một ngày sửa chữa, sự cố đã được khắc phục vào ngày 2/4/2024.
 • Hà Nội: Vào ngày 5/12/2018, đường ống nước D300 bị vỡ tại phường Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm, khiến khoảng 20.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Sau hai ngày sửa chữa, sự cố đã được khắc phục vào ngày 7/12/2018.
 • Bình Dương: Vào ngày 3/3/2024, đường ống nước D500 bị vỡ phun nước như vòi rồng trên đường tỉnh 82, gây ngập cục bộ và tràn vào nhà một số hộ dân. Sau một ngày sửa chữa, sự cố đã được khắc phục vào ngày 4/3/202

Sự cố vỡ đường ống nước là một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và kinh tế của người dân. Không chỉ thế, cá sự cố này còn  gây ra ô nhiễm nước, hư hỏng đường xá cùng các vấn đề môi trường khác.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vỡ đường ống nước. Vậy đó là những nguyên nhân gì? Cách khắc phục như thế nào? Cùng Môi Trường Xanh tìm hiểu nhé!

Xem thêm >> 5+ cách làm sạch vòi nước inox đơn giản, hiệu quả

vỡ đường ống nước

Nguyên nhân làm vỡ đường ống nước trong gia đình

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc vỡ đường ống nước trong gia đình, như:

 • Do đường ống đã được sử dụng quá lâu: Nếu đường ống nước đã sử dụng quá lâu mà không được bảo dưỡng hoặc thay thế, theo thời gian cũng như tác động của môi trường xung quanh, đường ống nước lâu dần sẽ yếu và bị vỡ.
 • Áp lực nước cao: Áp lực nước quá cao có thể gây ra sức căng lớn đối với ống nước, đặc biệt là nếu ống không được thiết kế để chịu được áp lực đó.Trong hệ thống đường ống nước gia đình, tình trạng này thường ít xảy ra vì hệ thống đường ống nước nối liền với hệ thống ống nước chung của thành phố, nơi hàng ngàn hộ gia đình sử dụng, nên áp lực thường ở mức thấp.
 • Ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ: Đây là những nguyên nhân thường thấy nhất.Các hiện tượng như lũ lụt, bão lớn có thể gây ra sự suy giảm hoặc vỡ đường ống nước, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thiên nhiên như Quảng Bình, Nghệ An vỡi bão lũ thường xuyên xảy ra hay Tây Nguyên, Sơn La với các vụ sạt lở đất.
 • Quá trình lắp đặt, thi công không đúng: Nếu đường ống nước được lắp đặt không đúng cách hoặc sử dụng vật liệu không phù hợp, có thể dẫn đến việc hỏng hóc và vỡ.Không chỉ thế, việc lắp đặt không đúng cách này cũng có thể là nguyên nhân gây tắc cống, nghẹt cống, nước chảy chậm trong gia đình.
 • Tắc nghẹt trong đường ống: Nếu có vật liệu nào đó bị tắc trong đường ống nước, nó có thể tạo ra áp lực lớn và gây vỡ đường ống. Đặc biệt là những vật thể rắn như đá, gỗ những vậy thể này có sức công phá rất nguy hiểm với đường ống nước trong gia đình.
 • Do chất lượng nước không đảm bảo: Nước có thể chứa các hợp chất gây ăn mòn, đặc biệt là nước có độ pH cao hoặc nước chứa các hợp chất gây ăn mòn như axit.Về lâu về dài có thể làm mài mòn, yếu đường ống. Kết hợp với việc lâu ngày không bảo trì cũng có thể là nguyên nhân khiến đường ống yếu ớt hơn.
 • Các yếu tố bên ngoài: Nếu bên cạnh hệ thống ống nước trong gia đình bạn có các hoạt động xây dựng hoặc sửa chữa thì đó cũng có thể là nguyên nhân gây vỡ đường ống nước. Các hoạt động xây dựng, sửa chữa có thể gây va đập, rung chuyển đường ống nước nhà bạn

Để giảm thiểu nguy cơ vỡ đường ống nước, không chỉ cần khắc phục các nguyên nhân trên mà các bạn còn phải thường xuyên bảo dưỡng bảo trì, sử dụng vật liệu chất lượng và lắp đặt đúng cách hệ thống đường ống nước trong gia đình.

vỡ đường ống nước

Ảnh hưởng của sự cố vỡ đường ống nước với sinh hoạt

Vỡ đường ống nước gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của gia đình bạn mà còn ảnh hưởng đến các hộ gia đình xung quanh. Còn chưa kể đến các vấn đề liên quan như sức khỏe, tiền bạc… Vậy cụ thể đó là những ảnh hưởng nào?

 • Đầu tiên phải kể đến là việc mất nước trong gia đình, gây khó khăn trong việc sử dụng nước hàng ngày như rửa chén, tắm gội, và nấu ăn. Các bạn có thể sống mà không có điện nhưng không thể sống dễ chịu nếu mất nước, dù chỉ là 1-2 ngày.
 • Đường ống nước bị vỡ kéo theo hàng loạt những chi phí sinh hoạt tăng lên như chi phí nước thất thoát, chi phí sữa chửa đường ống vỡ, các chi phí liên quan khác nếu sự cố vỡ ảnh hưởng đến các vật dụng khác trong gia đình.
 • Vỡ đường ống nước còn có thể tạo ra các ảnh hưởng tiềm ẩn như gây ẩm ướt, tạo điều kiện phát triển của nấm mốc, vi khuẩn. Ngoài ra, nước chảy lênh láng còn có nguy cơ gây trơn trượt, gây ngã cho người trong gia đình.
 • Vỡ đường ống nước trong thời gian dài không được xử lý, nguồn nước trong gia đình có nguy cơ bị nhiễm bẩn, chất lượng nguồn nước giảm và gây ra nguy cơ về sức khỏe.
 • Sự cố vỡ đường ống nước không chỉ ảnh hưởng đến gia đình mà còn ảnh hưởng đến hàng xóm liên quan. Nó gây ra sự bất tiện và phiến toái cho họ.

Nếu không may đường ống nước bị vỡ thì làm thế nào? Tiếp tục theo dõi những cách xử lý khi đường ống nước bị vỡ dưới đây cùng Môi Trường Xanh nhé!

vỡ đường ống nước

Xem thêm >> Người dân bất lực vì vừa mất điện, vừa không có nước sử dụng

Cách xử lý ống nước bị vỡ đơn giản, nhanh chóng

Khi phát hiện ống nước bị vỡ, việc xử lý một cách nhanh chóng và chính xác là rất quan trọng để giảm thiểu thiệt hại và khôi phục hệ thống nước trong gia đình. Dưới đây là các bước cơ bản để xử lý ống nước bị vỡ:

 • Xác định vị trí rò rỉ: Kiểm tra kỹ lưỡng để tìm ra chính xác vị trí của đường ống bị vỡ.
 • Tắt nguồn nước: Vặn khóa van nước chính để ngăn chặn dòng nước chảy vào đường ống bị hỏng. Van nước thường nằm ở nơi hút cấp nước chính hoặc tại khu vực đầu vào của ngôi nhà. Sau khi tắt van nước, hãy tiến hành xả sạch chỗ nước còn sót lại trong đường ống.
 • Kiểm tra vị trí vỡ: Sau khi đợi nước chảy hết, đảm bảo đường ống nước khô ráo, sạch sẽ, các bạn tiến hành đánh giá, xem xét phương án khắc phục.
 • Sửa chữa hoặc thay thế ống bị vỡ: Nếu đường ống nước vỡ nhỏ, các bạn có thể dùng băng keo chuyên dụng hoặc miếng vá ống nước để bịt vết kín này tạm thời. Các miếng dán, băng keo này có thể tìm thấy ở các cửa hàng điện nước. Nếu vết nứt hoặc vị trí vỡ quá lớn hoặc nghiêm trọng, bạn có thể cần phải thay thế toàn bộ đoạn ống. Với hệ thống ống nước được thiết kế nổi, các bạn có thể dễ dàng thay thế, nhưng với hộ gia đình thiết kế chìm, không chỉ khó khăn trong việc xác định vị trí rò rỉ mà còn khó khăn trong việc sửa chữa và thay thế.
 • Kiểm tra lại: Sau khi vá, mở van nước và kiểm tra xem có rò rỉ nước ở vị trí đã sửa không.

Nếu bạn vẫn không giải quyết được, hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa ống nước chuyên nghiệp để đảm bảo công việc được thực hiện đúng cách và an toàn. Liên hệ ngay với Môi Trường Xanh để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

vỡ đường ống nước

Xem thêm >> Nguyên nhân và cách xử lý đường ống nước đóng cặn đơn giản, nhanh chóng

Trên đây là những chia sẻ của Môi Trường Xanh về sự cố vỡ đường ống nước. Hy vọng bài viết trên hữu ích với các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *