Tác hại của bếp than tổ ong gây ô nhiễm môi trường 

Bếp than tổ ong, một phương tiện nấu nướng truyền thống, đã trở thành một nguồn ô nhiễm môi trường đáng ngại đối với nhiều địa phương. Bằng cách thải ra các chất độc hại và làm gia tăng khói bụi, bếp than tổ ong đang góp phần vào vấn đề ô nhiễm không khí và gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe con người và môi trường tự nhiên. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Môi Trường Xanh tìm hiểu rõ hơn về tác hại của bếp than tổ ong gây ra cho môi trường cũng như các biện pháp khắc phục. 

Thực trạng sử dụng bếp than tổ ong tại Việt Nam 

Trong những năm gần đây, người dân đang phải đối diện với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, gây nguy hại đến sức khỏe. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sử dụng bếp than tổ ong trong sinh hoạt và hoạt động kinh doanh. 

Với sự tiện lợi cũng như giá thành rẻ nên than tổ ong được rất nhiều người dân tin dùng. Nó không chỉ được sử dụng tại nhiều hộ gia đình, các quán ăn mà còn cả khu công nghiệp. Hà Nội là thành phố đang đứng trước hiểm họa về ô nhiễm không khí. 

Vào năm 2017, Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội đã thực hiện cuộc khảo sát để hiểu rõ về tình trạng sử dụng bếp than tổ ong tại Hà Nội. Kết quả cho thấy hàng ngày có khoảng 55.000 bếp than tổ ong được sử dụng. Do tập trung nhiều các hoạt động kinh doanh như ăn uống, bán hàng vỉa hè nên các quận tại nội thành tỷ lệ sử dụng bếp chiếm 63%. Tỷ lệ tại các quận huyện ngoại thành chiếm 37% do sử dụng thêm các nguyên liệu, nhiên liệu khác. Trung bình mỗi ngày Hà Nội tiêu thụ hơn 500 tấn than, thải ra môi trường 1870 tấn khí CO2 vào không khí. Điều này làm Hà Nội chịu ảnh hưởng của lượng khí thải khổng lồ, gây ra nhiều vấn đề cho môi trường và sức khỏe con người. 

thực trạng của bếp than tổ ong

Đến năm 2018, số lượng người dân sử dụng than tổ ong đã giảm 1.600 bếp. Tính đến nay, số lượng sử dụng bếp than tổ ong đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, để chấm dứt hẳn thì là điều chưa thể. Việc sử dụng bếp than tổ ong gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho môi trường cũng như cho sức khỏe của con người. Vậy những tác hại mà bếp than tổ ong gây ra là gì? Cũng tìm tiếp phần dưới của bài viết nhé.

Xem thêm: Ô nhiễm ánh sáng – tác nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống con người

Tác hại của bếp than tổ ong gây ra cho môi trường và con người

Ngoài sự tiện dụng và giá thành rẻ thì bếp than tổ ong cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường cũng như sức khỏe của con người. Dưới đây là một số tác hại của bếp than tổ ong có thể kể đến:

Ô nhiễm không khí: Quá trình đốt than trong bếp, than tổ ong tạo ra khí thải gồm các chất độc hại như khí CO, NO2, SO2, và các hợp chất hữu cơ bay hơi. Những chất này góp phần làm tăng mức độ ô nhiễm không khí trong khu vực sinh sống, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người dân. 

Gây ra khói và bụi: Việc đốt than trong bếp than tổ ong tạo ra khói và bụi, gây ra ô nhiễm không khí cũng như làm ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Khói và bụi này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, đặc biệt là đối với trẻ em và người già.

Tác hại của bếp than tổ ong

Tác động đến môi trường tự nhiên: Việc khai thác than đốt để sử dụng trong bếp than tổ ong có thể gây ra tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên, bao gồm khai thác gỗ và rừng, gây mất môi trường sống cho các loài sinh vật sống trong rừng và làm suy giảm sự đa dạng sinh học.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Việc tiếp xúc lâu dài với khói và các chất độc hại từ việc đốt than trong than tổ ong có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như bệnh hô hấp, các vấn đề về da, cũng như có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác như bệnh tim mạch và ung thư. Thậm chí, việc đốt than trong không gian kín có thể dẫn đến chết người. 

Do đó, việc giảm thiểu sử dụng bếp than tổ ong và chuyển sang các nguồn năng lượng sạch và hiệu quả hơn là một hướng đi quan trọng để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Xem thêm: Top 5 những thói xấu gây ô nhiễm môi trường 

Các biện pháp khắc phục của bếp than tổ ong gây ra

Để giảm bớt tác động tiêu cực của việc sử dụng bếp than tổ ong, có một số biện pháp có thể được áp dụng:

Chuyển đổi sang năng lượng sạch: Thay thế bếp than tổ ong bằng các thiết bị nấu nướng sử dụng năng lượng sạch như bếp điện, bếp gas, hay bếp từ. Các loại bếp này giảm thiểu khói, chất gây ô nhiễm và tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả hơn.

Sử dụng nhiên liệu sạch hơn: Thay thế than đốt bằng các loại nhiên liệu sạch hơn như củi, briket sinh học, hoặc pellet. Các loại nhiên liệu này thường ít tạo ra khói và khí thải hơn so với than đốt truyền thống.

Thay thế bếp ga cho bếp than tổ ong

Tuyên truyền và nhận thức: Tăng cường hoạt động giáo dục và tạo nhận thức về tác động của bếp than đối với môi trường và sức khỏe con người. Thông qua các chiến dịch thông tin, hướng dẫn sử dụng bếp sạch, và đào tạo về các phương pháp nấu nướng thân thiện với môi trường, những người sử dụng bếp than tổ ong sẽ nhận thức và ứng dụng những biện pháp tốt hơn.

Kiểm soát và quản lý: Thực hiện các biện pháp kiểm soát và quản lý để giảm thiểu việc sử dụng bếp than tổ ong trong các khu vực dân cư, đặc biệt là trong các khu vực đô thị và nơi có mật độ dân số cao.

Việc khắc phục tác hại của bếp than tổ ong cần sự chung tay của cả chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Cần đẩy mạnh các biện pháp thay thế bếp than tổ ong, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, kiểm soát chất lượng than tổ ong và phát triển nguồn năng lượng tái tạo để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Xem thêm: Giải pháp đột phá để loại bỏ bếp than tổ ong 

Trên đây, Môi Trường Xanh chia sẻ tới bạn về những tác hại gây ô nhiễm môi trường do bếp than tổ ong gây ra. Mong bài viết của chúng tôi hữu ích tới bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *