Phong Thủy Xây Bếp: Bí Quyết Tạo Nên Không Gian Nấu Ăn Hài Hòa

Phong thủy xây bếp là một phần không thể thiếu trong việc thiết kế không gian sống và làm việc, bao gồm cả bếp – trái tim của mỗi ngôi nhà. Trong xây dựng bếp, phong thủy không chỉ đóng vai trò trong việc tạo ra một môi trường hài hòa và thoải mái để nấu nướng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Những Nguyên Tắc Cơ Bản Trong Phong Thủy Xây Bếp

Về Hướng Bếp

Hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu, đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với phong thủy xây bếp. Có nhiều người vẫn lầm tưởng rằng hướng nhà bếp là hướng cửa nhà bếp. Thời xưa chưa có bếp ga bếp điện, ông bà ta vẫn thường xác định hướng của nhà bếp dựa vào nơi tiếp củi. 

hướng bếp theo phong thủy xây bếp

Đối với cuộc sống hiện đại, hướng bếp sẽ được xác định theo lưng của người đứng bếp, lưng của người đó quay về hướng nào thì hướng đó chính là hướng bếp. Ngoài ra, hướng bếp cần phải hợp với ngũ hành và phù hợp với tuổi của gia chủ để tạo ra sự cân bằng và hòa hợp.

Xem thêm: Vấn Đề Côn Trùng Trong Nhà Vệ Sinh: Hướng Dẫn Giải Quyết Chi Tiết

Về Vị Trí Bếp

Trong phong thủy xây bếp, vị trí của bếp nên được đặt theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” vì theo quan niệm của ông bà ngày xưa, căn bếp thường được đặt ở những vị trí “hung”(xấu) nhằm lấy hung trấn hung, dùng “hỏa” để đốt đi những khí xấu và quay về hướng “cát” để có thể hút những sinh khí tốt đẹp.

vị trí bếp theo phong thủy xây bếp

Tại sao lại có nguyên tắc này? Đơn giản bởi vì nhà bếp sinh ra đã có một chức năng đặc biệt để giải trừ và tiêu hao những điềm xấu, điềm dữ trong nhà. Vì vậy, nếu đặt nhà bếp ở hướng tốt thì bếp sẽ thiêu rụi hết mọi phúc lộc của gia đình, khiến cho trong nhà xảy ra những mâu thuẫn không đáng có.

Xem thêm: Ý nghĩa & Cách áp dụng phong thủy nước chảy trước nhà

Một Vài Nguyên Tắc Cơ Bản Khác

Không đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà: trong phong thủy xây bếp, vị trí trung tâm của ngôi nhà là nơi mà mạch khí cần sự ổn đinh và yên tĩnh, trong khi đó, nhà bếp lại mang nguồn năng lượng hỏa. Nếu như đặt bếp ở giữa nhà, “hỏa” từ căn bếp sẽ ảnh ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, ngoài ra còn gây khó khăn về mặt tiền bạc và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn giữa các thành viên.

bếp ở trung tâm ngôi nhà

Không đặt bếp ở đối diện cửa chính

Trong phong thủy xây bếp, việc đặt bếp ở đối diện cửa chính là một điều cực kì cấm kỵ. Bếp được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng giàu có của cả gia đình, vì vậy. không nên sắp xếp một cách quá lộ liễu. Dân gian gọi vị trí bếp như này là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, còn ở trong phong thủy gọi là “lộ khấu táo”.

bếp ở đối diện cửa chính

Người xưa có quan niệm rằng nên đặt vị trí căn bếp theo “tàng phong tụ khí”. Do vậy, nếu như bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ sẽ không tốt bởi gió thổi vào trong bếp có thể sẽ làm tắt đi ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

 

Không đặt bếp ở gần phòng thờ

Phòng thờ vốn là nơi linh thiêng, là nơi trang trọng nhất ở trong nhà, ngược lại, bếp là nơi thường xuyên nấu nướng, xuất hiện khói lửa  và có mùi dầu mỡ khó chịu. Chính vì thế, hai nơi này đặt cạnh nhau có thể khiến cho vận thế của gia đình không ổn định hay bị giảm sút, gây ảnh hưởng lớn đến phong thủy của ngôi nhà.

bếp ở gần phòng thờ

Không đặt bếp ở gần phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư dùng để nghỉ ngơi nên sẽ cần sự yên tĩnh. Ngược lại, nhà bếp là nơi sinh nhật, thường xuyên sản sinh ra mùi đồ ăn, mùi dầu mỡ khó chịu gây ảnh hưởng đến tâm lý của những người ở trong phòng. Ngoài ra, hỏa khí từ bếp lâu ngày tích tụ sẽ khiến các thành viên trong gia đình cảm thấy bí bách, ngột ngạt và khó chịu trong người.

bếp ở gần phòng ngủ

Xây dựng dựa trên phong thủy xây bếp không chỉ tạo ra một không gian nấu nướng thoải mái mà sẽ đem lại nhiều lợi ích khác cho gia chủ như: tăng cường sức khỏe và thu hút tài lộc.

Xem thêm: 7 Ý Tưởng Thiết Kế Nhà Bếp Ở Quê Tiết Kiệm Và Độc Đáo

Phong thủy là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng không gian sống và làm việc hài hòa đẹp mắt. Việc áp dụng nguyên tắc phong thủy trong xây dựng bếp không chỉ tạo ra một không gian nấu nướng thoải mái tiện nghi mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. Hãy chú ý đến phong thủy khi thiết kế và xây dựng bếp để tạo ra một không gian sống đẹp và hạnh phúc.

Hi vọng rằng qua bài viết trên đây bạn có thể tìm thấy những gì mình cần về phong thủy xây bếp. Tham khảo thêm những kiến thức bổ ích khác về phong thủy tại trang Tin Tức của Môi Trường Xanh nhé.

Xem thêm: Phong Thủy Nhà Bếp Theo Tuổi Và Hướng Nhà – 5 Lưu Ý Gia Chủ Cần Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *