Ô Nhiễm Phóng Xạ Ảnh Hưởng Như Thế Nào Tới Con Người? Nguy Cơ Và Biện Pháp Phòng Tránh

Một trong những vấn đề nghiêm trọng mà thế giới đang phải đối một hiện nay chính là ô nhiễm phóng xạ. Loại ô nhiễm này có nguy cơ đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và môi trường, gây ra hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho con người mà còn cho cả hệ sinh thái. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng Môi Trường Xanh tìm hiểu về nguyên nhân, hậu quả cũng như các biện pháp cần thiết để phòng tránh ô nhiễm phóng xạ.

Nguyên Nhân Gây Ra Ô Nhiễm Phóng Xạ

Nhà Máy Điện Hạt Nhân

Năng lượng hạt nhân đã được khám phá ra không lâu trước đây và được coi là nguồn năng lượng rất tiềm năng. Tuy nhiên, theo như các báo cáo, năng lượng hạt nhân rất nguy hiểm do mức bức xạ cao tỏa ra từ chúng.

Các nhà máy hạt nhân

Mặc dù sự nguy hiểm tiềm tàng của năng lượng hạt nhân đối với con người là rất lớn, việc khai thác và sử dụng năng lượng hạt nhân cũng bị cấm ở nhiều quốc gia nhưng bằng với nhiều nghiên cứu nhằm xác định mức độ an toàn của năng lượng hạt nhân với môi trường, con người đã đưa ra được một vài biện pháp thích hợp để sử dụng chúng. 

Thông qua hoạt động của những nhà máy điện hạt nhân, năng lượng hạt nhân có thể tạo ra phóng xạ thông qua quá trình phân hạch nguyên tử. Nếu chất thải phóng xạ không được xử lý đúng cách sẽ rò rỉ ra môi trường, gây ô nhiễm phóng xạ.

Năng Lượng Hạt Nhân Được Sử Dụng Làm Vũ Khí Hủy Diệt

Trong quá khứ, những quả tên lửa hạt nhân và bom nguyên tử đã được sử dụng xuyên suốt các cuộc chiến tranh có thể cho ta thấy rõ ràng bản chất gây hại của ô nhiễm phóng xạ.

Quả Bom Nguyên Tử Mỹ Thả Xuống 2 Thành Phố Của Nhật Bản

Hậu quả của ô nhiễm phóng xạ tới từ kết quả của Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai gây ra trong cuộc thảm sát bởi bom nguyên tử ở hai thành phố của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki năm 1945 là minh chứng rõ ràng nhất cho tới tận hôm nay: những đứa trẻ sinh ra tàn tật, chậm phát triển trí tuệ, số ca mắc ung thư ở hai khu vực này cũng nhiều hơn những vùng khác tại Nhật Bản.

Xử lý chất thải hạt nhân

Chất thải phóng xạ gồm 2 mức: mức độ thấp và mức độ cao. Chất thải phóng xạ phần lớn đến từ những vũ khí quân sự, từ những vật liệu làm sạch năng lượng phóng xạ của các nhà máy hạt nhân và các đồng vị phóng xạ khác từ phòng thí nghiệm hoặc bệnh viện.

Đau Đầu Trong Việc Xử Lý Chất Thải Hạt Nhân

Việc tiêu hủy và xử lý chất thải hạt nhân sẽ không thể triệt để loại bỏ mức bức xạ mà chỉ có thể giảm thiểu phần nào bức xạ từ thấp đến trung bình trong một thời gian dài. Tác động của bức xạ khó dự đoán và khó nhận biết bởi chúng có thể lan truyền qua không khí, đất và nước gây ô nhiễm. 

Vấn đề lớn nhất khi xử lý chất thải bức đó là chúng không thể bị phân hủy hay được xử lý triệt để bằng các biện pháp sinh học hay hóa học. Sự lựa chọn tốt nhất là được lưu trữ ở trong các thùng kín được bọc bởi những vật liệu bảo vệ bức xạ như Pb hoặc, pha loãng chất thải đó.

Xem thêm: Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đáng báo động hiện nay 

Hậu Quả Của Ô Nhiễm Phóng Xạ

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Sinh sống một thời gian dài ở trong những khu vực bị nhiễm phóng xạ sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể của những cư dân, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh liên quan tới biến đổi gen. Thông thường, các bệnh về nhiễm phóng xạ đều là những bệnh mãn tính và được chia thành cấp.

Người Bị Biến Dạng Khi Tiếp Xúc Lâu Ngày Với Bức Xạ

Ảnh hưởng tới môi trường

Do các bức xạ có thể dễ dàng lan truyền thông qua môi trường đất và nước, vậy nên rất khó để có thể nhận biết những khu vực bị nhiễm phóng xạ khi mới bắt đầu đặt chân tới và tiếp xúc. Các chất phóng xạ tồn tại ở trong môi trường lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường và các sinh vật sống gần đó.

Ô nhiễm phóng xạ ảnh hưởng tới môi trường

Xem thêm: Ô nhiễm ánh sáng – tác nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người

Thực Trạng Ô Nhiễm Phóng Xạ Ở Việt Nam

Việt Nam đang đối diện với một thách thức lớn trong việc quản lý ô nhiễm phóng xạ, với nhiều vấn đề phức tạp đòi hỏi sự chú ý đặc biệt từ cả chính phủ và cộng đồng. Các nhà máy điện hạt nhân đầu tiên đã bắt đầu được đầu tư và đi vào hoạt động ở Ninh Thuận, điều này đặt ra những câu hỏi về mức độ an toàn cũng như cách quản lý chất thải hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận

Tuy vẫn chưa có báo cáo về các sự cố lớn liên quan đến phóng xạ nhưng sự lo ngại vẫn còn tồn tại. Nước ta vẫn đang phải đối mặt với thách thức trong việc xử lý và lưu trữ chất thải hạt nhân một cách an toàn và hiệu quả để giảm thiểu tối đa rủi ro ô nhiễm phóng xạ.

Ô nhiễm phóng xạ là một thách thức lớn đối với con người và hệ sinh thái. Không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới cần phải áp dụng các biện pháp phòng tránh cần thiết để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm phóng xạ và bảo vệ sức khỏe của cộng đồng và môi trường toàn cầu.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã có thêm kiến thức về ô nhiễm phóng xạ. Để đọc được thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về môi trường và nhà cửa, hãy tham khảo trang Tin tức của Môi Trường Xanh nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *