Những loại hoá chất vệ sinh công nghiệp phổ biến hiện nay

Hiện nay, việc duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn là một ưu tiên hàng đầu đối với mọi doanh nghiệp và tổ chức. Để đáp ứng nhu cầu này, ngành hóa chất đã phát triển một loạt các sản phẩm chuyên dụng được gọi là hoá chất vệ sinh công nghiệp. Vậy trong bài viết dưới đây, hãy cùng Môi Trường Xanh tìm hiểu rõ hơn về các loại hoá chất công nghiệp phổ biến hiện nay nhé!

Khái niệm hoá chất vệ sinh công nghiệp

Hoá chất vệ sinh công nghiệp là những hợp chất hóa học được thiết kế để loại bỏ bẩn, vi khuẩn, và các tác nhân gây hại khác từ các bề mặt và môi trường làm việc công nghiệp. Chúng thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như sản xuất thực phẩm, y tế, khách sạn, nhà hàng, và nhiều lĩnh vực khác, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vệ sinh, an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Hoá chất vệ sinh công nghiệp
Khái niệm hoá chất vệ sinh công nghiệp

Công dụng của hoá chất vệ sinh công nghiệp

Hoá chất vệ sinh công nghiệp có nhiều công dụng khác nhau, tùy thuộc vào loại hoá chất và đối tượng sử dụng. Một số công dụng chung của hoá chất vệ sinh công nghiệp là:

Làm sạch: loại bỏ các vết bẩn, bụi bẩn, dầu mỡ, mùi hôi, vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật gây hại trên các bề mặt, thiết bị, máy móc, công trình, không gian.

Khử trùng: tiêu diệt các mầm bệnh, ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe của con người và động vật.

Tẩy rửa: loại bỏ các vết ố, vết ỉ sét, vết cặn bẩn, vết rỉ sắt, vết bám cứng trên các bề mặt kim loại, gốm sứ, thủy tinh, nhựa, cao su, vải.

Bảo dưỡng: bôi trơn, chống ăn mòn, chống rỉ sét, chống oxi hóa, chống bám bẩn, tăng tuổi thọ, giảm mài mòn, giảm tiếng ồn, tăng hiệu suất cho các thiết bị, máy móc, công trình.

thông tắc cống
Hoá chất vệ sinh công nghiệp

Cơ chế hoạt động của hoá chất vệ sinh công nghiệp

Hóa chất tẩy rửa giúp loại bỏ các vết bẩn trên các bề mặt. Để làm được điều này, hóa chất tẩy rửa hoạt động theo ba bước:

Làm ướt bề mặt: khi có dầu mỡ, chất tẩy rửa làm giảm sức căng bề mặt của nước để nước xâm nhập vào các vết bẩn.

Làm mềm chất bẩn và tách nó ra khỏi bề mặt ở dạng tan hoặc kết tủa: quá trình này được hỗ trợ bởi sự tác động vật lý và việc sử dụng dung dịch tẩy rửa nóng.

Làm sạch các hạt bụi bẩn trong dung dịch bằng cách rửa bằng nước sạch

Chất bẩn đã khô hoặc cứng trên bề mặt thường khó gỡ bỏ, ngâm trong thời gian phù hợp sẽ làm cho chất bẩn mềm hơn. Do đó, chất tẩy rửa tốt phải có khả năng làm ướt tốt, làm mềm tốt và giữ chất bẩn trong dung dịch.

Xem thêm: Men vi sinh thông cống là gì? Nên sử dụng bột hay men vi sinh thông cống?

Phân loại hoá chất vệ sinh công nghiệp

Hoá chất làm sạch đa năng
Hóa chất làm sạch đa năng có thể tẩy rửa và làm sạch mọi bề mặt từ sàn nhà, sàn gạch cho đến tường nhà…Đây là loại hóa chất được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp hiện nay.
Hóa chất làm sạch đa năng không chỉ có hiệu quả tẩy rửa cao mà còn rất an toàn và thuận tiện cho người sử dụng. Do đó, khi sử dụng các loại hóa chất làm sạch đa năng này, người dùng không cần lo lắng về ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Bạn thậm chí có thể dùng nó như nước rửa tay bình thường mà không sợ làm da tay bị kích ứng.
Hoá chất vệ sinh công nghiệp
Hoá chất tẩy rửa đa năng
Khi bạn cần xử lý và làm sạch một khu vực nào đó, bạn chỉ cần lấy một lượng hóa chất làm sạch đa năng vừa phải là nó đã có thể loại bỏ mọi vết bẩn trên bề mặt sàn, tường mà không làm hại bề mặt cần làm sạch.
Tuy nhiên, để đạt được kết quả làm sạch tốt nhất, người dùng cần phải biết cách pha hóa chất làm sạch đa năng hợp lý. Mỗi đối tượng cần làm sạch sẽ có tỷ lệ pha hóa chất khác nhau.
Ngoài ra, đối với các vết bẩn khó tẩy thì hóa chất làm sạch đa năng có thể chưa làm sạch hoàn toàn được vết bẩn mà cần phải dùng thêm các loại hóa chất chuyên dụng có tính tẩy rửa mạnh hơn.
Hoá chất tẩy xi măng

Hóa chất tẩy vết xi măng là những chất hoá học đặc biệt dùng để loại bỏ các vết xi măng trên sàn nhà hay tường nhà sau khi xây dựng xong. Vì xi măng là loại bẩn khó tẩy nên các đơn vị vệ sinh công nghiệp thường sử dụng hóa chất có chứa axit hoặc nước Clo đặc để làm sạch các vết xi măng trên các bề mặt sàn nhà, tường nhà.

Hoá chất vệ sinh công nghiệp
Hoá chất tẩy xi măng

Khi dùng hóa chất tẩy vết xi măng, bạn cần phải rất thận trọng. Chỉ dùng loại hóa chất này cho các bề mặt sàn nhà, tường nhà làm bằng đá có vết xi măng. Ngoài ra, bạn cần phải làm theo đúng các bước và các biện pháp an toàn khi sử dụng hóa chất.

Hoá chất tẩy keo, sơn

Hóa chất tẩy keo và sơn là một loại hóa chất vệ sinh công nghiệp thường được sử dụng, giúp làm sạch những vết keo, sơn bám dai trên sàn nhà, mặt tường. Có nhiều loại hóa chất có thể dùng để tẩy rửa, trong đó xăng thơm là loại phổ biến nhất vì khả năng làm sạch vết bẩn một cách nhanh chóng.

Xăng thơm có thể mua ở các cửa hàng vật liệu xây dựng. Bạn có thể sử dụng hóa chất này và các hóa chất vệ sinh khác khi cần tẩy rửa những vết bẩn khác nhau ở công trình, nhà ở,… của bạn.

Hoá chất tẩy dầu mỡ

Khi nấu nướng, dầu mỡ và chất béo thường bắn ra khắp khu vực bếp. Để giữ cho khu vực này sạch sẽ, chúng ta cần dùng các loại hóa chất chuyên dụng để tẩy rửa dầu mỡ. Chúng có tác dụng xóa sạch các vết dầu mỡ một cách hiệu quả để mang lại không gian bếp sạch sẽ, thơm tho cho gia đình bạn.

Hoá chất vệ sinh công nghiệp
Hoá chất tẩy dầu mỡ

Hơn nữa, loại hóa chất tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp này cũng rất phù hợp để làm sạch dầu mỡ ở các nhà máy, xưởng sản xuất công nghiệp hay khu trung tâm mua sắm,…

Hoá chất tạo mùi thơm

Trong các khu vực như nhà vệ sinh, khu công cộng hay bệnh viện, mùi hôi và mùi khó chịu thường gây phiền nhiễu. Để loại bỏ chúng hoá chất tạo mùi thơm là một sản phẩm luôn được tin tưởng sử dụng vớikhả năng tạo mùi thơm. Loại hóa chất này có hai chức năng: vừa khử mùi vừa tạo mùi thơm, giúp tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho mọi người.

Vì vậy, hóa chất tạo mùi thơm là một sản phẩm toàn diện được ứng dụng rộng rãi trong ngành vệ sinh công nghiệp.

Hóa chất loại bỏ gỉ sét và cặn bẩn trong công nghiệp

Đây là loại hóa chất giúp tẩy sạch các vết bẩn do nấm mốc và các vết bẩn khác trên sàn gạch và sàn bê tông. Vì vậy, hóa chất loại bỏ gỉ sét và cặn bẩn trong công nghiệp được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp. Nhờ có loại hóa chất này, các vết bẩn do oxy hóa hoặc gỉ sét gây ra sẽ được xóa sạch một cách nhanh chóng.

Hóa chất làm sạch và làm bóng đồ vật

Khi dùng các loại hóa chất làm sạch và làm bóng đồ vật, bạn sẽ nhận thấy mọi thứ từ bề mặt của các vật liệu cho đến các thiết bị văn phòng hay gương soi đều sẽ sáng bóng và sạch đẹp.

Việc sử dụng loại hóa chất công nghiệp này rất đơn giản. Bạn chỉ cần phun một lượng nhỏ hóa chất làm bóng này lên khăn ấm. Sau đó, bạn chỉ cần lau nhẹ bề mặt của các vật liệu để làm cho chúng sạch sẽ một cách dễ dàng mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Hóa chất khử khuẩn

Loại hóa chất này được dùng để làm sạch và diệt trùng tại các nơi bệnh viện. Nó có khả năng tẩy rửa hiệu quả nên khi dùng tại bệnh viện sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ mùi hôi.

Hóa chất lau kính

Khi dùng hóa chất lau kính, bề mặt kính sẽ được làm sạch và tẩy rửa bụi bẩn một cách tốt nhất. Hơn nữa, loại hóa chất này còn giúp xóa các vết ố do nấm mốc trên bề mặt kính và làm cho kính sáng bóng và đẹp mắt hơn.

Bạn có thể mua loại hoá chất lau kính này ở các cửa hàng siêu thị và tạp hóa để sử dụng.

Hoá chất vệ sinh công nghiệp
Hoá chất lau kính

Hóa chất làm sạch và diệt khuẩn bồn cầu

Hóa chất làm sạch và diệt khuẩn bồn cầu là loại hóa chất đặc biệt giúp tẩy sạch các vết bẩn và mảng bám dai dẳng trên bồn cầu. Loại hóa chất này rất thông dụng hiện nay. Nó giúp cho nhà vệ sinh trở nên sạch sẽ hơn.

Xem thêm: 7 loại hóa chất thông tắc bồn cầu hiệu quả nhất mà bạn nên biết

Nhìn chung, hoá chất vệ sinh công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sạch sẽ và an toàn trong môi trường làm việc công nghiệp. Việc hiểu rõ về các loại hoá chất này, cùng với việc tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng, sẽ giúp tăng cường hiệu quả và đảm bảo an toàn cho mọi người và môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *