Mưa về, lũ đi, môi trường bị ảnh hưởng – Nạo vét hố ga Mỹ Đình

Sáng ngày 28-9, việc mưa to đúng lúc khiến Hà Nội chìm trong lũ. Với tình trạng đó, nước ở cống dâng lên, nhất là những nơi dân cư đông đúc, những chất cặn ở hố ga dâng lên cùng làn nước tạo lên mùi hồ thối rất khó chịu. Giải pháp cho đô thị là làm vệ sinh và dịch vụ nạo vét hố ga Mỹ Đình đã tác động như thế nào tới môi trường.

Đường phố Hà Nội ngập sâu vì mưa to – Nạo vét hố ga Mỹ Đình

Tình hình đường phố Hà Nội sau mỗi trận mưa

Sáng ngày 28-9, Hà Nội chứng kiến cơn mưa to khiến nhiều tuyến đường ngập sâu. Giai đoạn mưa ngập diễn ra đúng vào đầu buổi sáng, khiến tình trạng giao thông rối bời, nhiều đường phố ùn tắc và người dân gặp khó khăn khi họ phải chiến đấu để đến nơi làm việc.

Hà Nội mùa mưa lũ
Hà Nội mùa mưa lũ – Nạo vét hố ga Mỹ Đình

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia lúc 8h30, khu vực nội thành Hà Nội đang chịu mưa vừa đến rất to. Công ty Thoát nước Hà Nội cũng ghi nhận lượng mưa lớn, với số liệu lên tới 100mm tại nhiều địa điểm như trạm bơm hồ Linh Đàm (95mm), Mộ Lao (Hà Đông) 86mm, Yên Nghĩa (Hà Đông) 109mm, Thanh Xuân 83mm…

Các tuyến đường, như Trần Bình, Bùi Xương Trạch, Nguyễn Trãi, Tô Hiệu, ghi nhận mức ngập nặng do lượng mưa lớn. Tại nhiều địa điểm như Phạm Hùng, Nguyễn Đức Cảnh, khu đô thị An Khánh, đại lộ Thăng Long, xe cộ gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Tính đến 9h30 sáng, thời tiết ở Hà Nội vẫn giữ tối mịt, nguyên như ban đêm vì mưa lớn. Dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết trong 3 giờ tiếp theo, khu vực nội thành và các vùng lân cận vẫn tiếp tục mưa vừa đến mưa to, lượng mưa chủ yếu từ 60-80mm, có nơi có lượng mưa trên 100mm.

Cảnh báo được đưa ra rằng đợt mưa này có thể gây ngập úng trên nhiều tuyến phố nội thành với mức nước từ 15-30cm. Một số địa điểm có khả năng ngập sâu hơn, lên đến 30-40cm, như Cao Bá Quát, Đội Cấn, Đào Tấn, Liễu Giai, Ngọc Khánh, Thụy Khuê, Vương Thừa Vũ, Quan Nhân, Nguyễn Tuân, Nguyễn Trãi, Bùi Xương Trạch, Cự Lộc, Triều Khúc, Lương Thế Vinh, Nguyễn Huy Tưởng, Định Công, ngõ 192 Lê Trọng Tấn…

Báo cáo nhanh của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Về tình hình thoát nước tại thủ đô, liên quan đến trận mưa lớn sáng ngày 28-9, cho biết những diễn biến quan trọng như sau:

 • Từ 8h đến 9h sáng 28-9, lượng mưa lớn với mức trung bình 50-100mm, kết hợp với mực nước trên hệ thống đang ở ngưỡng cao do tác động của trận mưa ngày 27-9. Đến 10h, tình trạng ngập úng đã xuất hiện tại nhiều địa điểm như Thụy Khuê, Phú Xá, khu đô thị Resco, Hoa Bằng, Dương Đình Nghệ – Keangnam, Phan Văn Trường, Trần Bình, Nguyễn Chính, Huỳnh Thúc Kháng, Vương Thừa Vũ, Bùi Xương Trạch, Tố Hữu, khu vực hầm chui 3, 5, 9+656 đại lộ Thăng Long, Đỗ Đức Dục, Nguyễn Xiển, Triều Khúc, Quang Trung, Tô Hiệu (Hà Đông)…
  Nhập lụt tại Hà Nội - Nạo vét hố ga Mỹ Đình
  Ngập lụt tại Hà Nội – Nạo vét hố ga Mỹ Đình
 • Ngoài tình trạng ngập úng trên các tuyến đường, mưa lớn còn làm tăng mực nước tại các sông, hồ trên địa bàn Hà Nội. Lúc 7h sáng 28-9, mực nước sông Tô Lịch đo được 3,56m, đến 10h30 đã dâng lên 5,30m. Tại sông Nhuệ, mực nước tăng từ 4,42m lúc 7h lên 5,10m đến 10h30. Các hồ như Tây, Trúc Bạch, Bảy Mẫu cũng ghi nhận mực nước tăng cao.
 • Đối mặt với tình trạng trên, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã triển khai các biện pháp ứng phó. Tại lưu vực Tô Lịch, từ thời điểm mưa bắt đầu, công ty đã vận hành cửa, trạm bơm để hạ mực nước theo quy trình. Lực lượng ứng trực được triển khai để giải quyết tình trạng thoát nước và làm sạch rác tại miệng cống trên toàn địa bàn quản lý. Trạm bơm Yên Sở đang hoạt động tối đa với 20/20 máy bơm.
 • Tại lưu vực sông Nhuệ, các trạm bơm Đồng Bông 1, Đồng Bông 2, Cổ Nhuế đang vận hành tối đa công suất. Công ty liên hệ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để vận hành Trạm bơm Yên Nghĩa giảm mực nước sông Nhuệ, đảm bảo thoát nước khu vực Tả Nhuệ. Các đơn vị thủy lợi vận hành trạm bơm Đào Nguyên, Cầu Sa để giải quyết ngập chui số 5, 6 đại lộ Thăng Long. Trạm bơm Yên Nghĩa đang vận hành 5/12 tổ máy bơm.
 • Mực nước trên sông Cầu Bây (Long Biên) ở mức cao, đặc biệt tại đập Trại Lợn là 3,86m. Công ty đã tổ chức lực lượng ứng trực để giải quyết mọi sự cố có thể phát sinh.

Xem thêm: Đường phố Hà Nội ngập sâu vì mưa to, trời tối mịt như ban đêm

Cặn hố ga ảnh hưởng như thế nào tới dòng chảy của Mỹ Đình

Cặn hố ga có thể ảnh hưởng đáng kể đến dòng chảy của Mỹ Đình và hệ thống thoát nước nói chung. Khi cặn tích tụ trong hố ga, nó có thể tạo cản trở cho dòng nước khi đi qua, làm giảm khả năng thoát nước hiệu quả. Cặn có thể bao gồm các chất rắn như bùn, lá cây, và các vật liệu khác, tùy thuộc vào môi trường xung quanh.

Ảnh hưởng phần lớn đến từ cặn hố ga
Ảnh hưởng phần lớn đến từ cặn hố ga – Nạo vét hố ga Mỹ Đình

Nếu lượng cặn tích tụ quá nhiều, nó có thể tạo ra tình trạng tắc nghẽn, làm giảm khả năng thông thoát của hệ thống thoát nước. Điều này có thể dẫn đến tình trạng ngập lụt khi có mưa lớn hoặc dòng nước tăng cao. Mặc khác, nếu dòng nước không thoát được một cách hiệu quả, có thể xảy ra hiện tượng ngập úng, đặc biệt là trong khu vực như Mỹ Đình.

Để giảm thiểu tác động của cặn hố ga, việc duy trì và làm sạch định kỳ hệ thống thoát nước là rất quan trọng. Các biện pháp như lắp đặt lưới chống rác, xử lý cặn, và theo dõi định kỳ trạng thái của hệ thống có thể giúp giữ cho dòng chảy của Mỹ Đình và các khu vực lân cận diễn ra một cách suôn sẻ hơn và an toàn hơn.

Lợi ích của việc nạo vét hố ga Mỹ Đình

Nạo vét hố ga Mỹ Đình, hoặc bất kỳ hệ thống thoát nước nào, mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Dưới đây là một số lợi ích của việc thực hiện hoạt động này:

 1. Giảm nguy cơ ngập lụt: Nạo vét hố ga giúp loại bỏ cặn, rác thải và bùn bẩn trong hệ thống thoát nước. Điều này giúp tăng khả năng thông thoát, giảm nguy cơ tắc nghẽn và ngập úng trong trường hợp mưa lớn.
 2. Duy trì hiệu suất hệ thống thoát nước: Nếu hố ga bị tắc nghẽn, dòng chảy của nước có thể bị giảm, làm suy giảm hiệu suất của hệ thống thoát nước. Nạo vét giúp duy trì sự thông thoát và hiệu suất của hệ thống.
 3. Ngăn chặn ô nhiễm: Bằng cách loại bỏ cặn và rác thải trong hố ga, việc nạo vét giúp ngăn chặn sự tích tụ và lan truyền của ô nhiễm trong nguồn nước.
 4. Bảo vệ môi trường: Việc duy trì hệ thống thoát nước sạch sẽ giúp bảo vệ môi trường xung quanh. Ngăn chặn sự rò rỉ hoặc tràn nước có thể giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đối với đất đai, thực vật và nguồn nước ngầm.
 5. Nâng cao an toàn giao thông: Hố ga sạch sẽ và không bị tắc nghẽn giúp đảm bảo an toàn cho giao thông. Tránh được tình trạng ngập úng có thể giảm nguy cơ tai nạn giao thông và hạn chế những tác động tiêu cực đối với người điều khiển phương tiện.
 6. Tiết kiệm chi phí sửa chữa: Việc thực hiện nạo vét định kỳ giúp phát hiện và giải quyết vấn đề ngay từ khi chúng mới bắt đầu, tránh được chi phí sửa chữa lớn hơn do hệ thống thoát nước hỏng hóc.
 7. Duy trì hệ thống thoát nước bền vững: Quá trình nạo vét định kỳ là một phần quan trọng của việc duy trì hệ thống thoát nước bền vững và hiệu quả trong thời gian dài.

Tóm lại, việc nạo vét hố ga Mỹ Đình đều đặn là một biện pháp quan trọng để duy trì hiệu suất và sự an toàn của hệ thống thoát nước, đồng thời giảm thiểu nguy cơ ngập lụt và ô nhiễm môi trường.

Nên lựa chọn dịch vụ nạo vét hố ga Mỹ Đình nào? Ở đâu?

Với nhiều năm kinh nghiệm, danh tiếng uy tín và đội ngũ thợ chuyên nghiệp, cùng trang thiết bị hiện đại, Môi Trường Xanh tự tin khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam.

Quy trình nạo vét hố ga Mỹ Đình
Quy trình nạo vét hố ga Mỹ Đình

Quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường trong thành phố và các khu dân cư là điều tất cả chúng ta đều quan tâm. Môi trường sạch sẽ đồng nghĩa với sự thoải mái trong cuộc sống và sức khỏe cho mọi gia đình. Để giải quyết các sự cố vệ sinh và góp phần vào việc cải thiện môi trường sống Xanh – Sạch – Đẹp cho cộng đồng, dịch vụ của Môi Trường Xanh bao gồm hút hầm cầu, thông cống nghẹt, nạo vét hố ga… tại Khu Vực Hà Nội và TP HCM.

Môi Trường Xanh được thành lập dựa trên đội ngũ giàu kinh nghiệm và thợ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm. Mỗi năm, chúng tôi phục vụ hàng ngàn khách hàng trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, khẳng định Uy tín – Chuyên Nghiệp – Nhanh gọn – Sạch sẽ – Giá cả tốt nhất trên thị trường dịch vụ vệ sinh tại Hà Nội và TP.HCM.

Xem thêm: Thông cống nghẹt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *