Giải Pháp Cho Vấn Đề Hầm Cầu Bị Hôi

Ai trong chúng ta cũng từng trải qua hầm cầu bị hôi khó chịu bốc lên từ nhà vệ sinh. Trong hạ tầng đô thị, hầm cầu đóng vai trò quan trọng trong việc thu gom và xử lý nước thải. Mùi hôi thối khó chịu tỏa ra từ hầm cầu không chỉ gây khó chịu cho người dân mà còn ảnh hưởng tới cả môi trường xung quanh. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng Môi Trường Xanh phân tích nguyên nhân và đề xuất giải pháp để xử lý hiệu quả nhé.

Tình Trạng Hầm Cầu Bị Hôi

Hầm cầu bị hôi là tình trạng phát sinh khi mùi hôi thối từ nước thải tích tụ và không được loại bỏ đúng cách. Điều này thường xảy ra do sự kết hợp giữa vi khuẩn phân hủy và các chất hữu cơ trong nước thải, tạo ra các chất hữu cơ trong nước thải, tạo ra các hợp chất gây mùi khó chịu.`

hầm cầu bị hôi

Mùi hôi có ảnh hưởng tiêu cực lớn đến quá trình sinh hoạt của gia đình bạn, cũng như đến sức khỏe của từng thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Vậy nên, cần xử lý hầm cầu bị hôi càng sớm càng tốt, để người nhà bạn có thể sống trong một nơi có không khí trong lành hơn. 

 

Trước hết, bạn cần tìm hiểu lý do tại sao hầm cầu nhà mình lại bị hôi nhé.

Nguyên Nhân Hầm Cầu Bị Hôi?

Thiếu Thông Thoáng

Có rất nhiều người, vì sự tiện lợi mà sau khi nấu ăn xong hay có thói quen đổ thức ăn thừa, dầu mỡ thừa xuống cống thoát nước. Thực chất, dầu mỡ rất dễ dính vào thành của đường ống, một thời gian dài tích tụ sẽ gây tắc nghẽn đường ống, bốc mùi hôi thối kinh dị.

Đổ thức ăn thừa xuống cống khiến hầm cầu bị hôi

Ngoài ra, không chỉ có thức ăn thừa mà giấy ăn, lông tóc rụng, và các loại rác thải sinh hoạt khác trôi xuống đường ống cũng sẽ gây ra tắc nghẽn nghiêm trọng bởi đây đều là những chất thải khó phân hủy, thường gây tắc nghẽn tại những đoạn ống nối chữ U và T. Việc không thể trôi xuống mà cứ tắc ứ lại cũng khiến cho mùi hôi bốc ngược lên trên.

Hầm Cầu Bị Quá Tải

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến hầm cầu bị hôi là do bể phốt nhà bạn bị đầy. Khi hầm cầu quá tải, những chất thải đáng lý ra phải được xả xuống lại trào ngược lên trên. 

Hầm cầu bị quá tải

Xem thêm: Giải pháp cho cống thoát nước bị trào ngược

 

Tại sao hầm cầu lại quá tải được? Thông thường, hầm cầu nhà bạn chỉ có một sức chứa nhất định, do đó, sau một thời gian dài sử dụng, những chất thải không thể phân hủy được nằm dưới đáy tích tụ càng nhiều dẫn tới bị đầy. Nếu như bạn không hút hầm cầu thường xuyên (1-2 lần/năm) thì lượng chât thải sẽ lớn hơn thể tích thực của bể.

Do Thiết Kế Của Hầm Cầu Không Đúng Kỹ Thuật

Đây lại là một tình huống khá ít gặp, tuy nhiên, nếu như hầm cầu nhà bạn chỉ mới sử dụng một thời gian ngắn mà đã có mùi hôi thì rất có khả năng là do ống thoát khí của hầm cầu bị lắp không đúng vị trí, khiến cho mùi hôi không thể được giải quyết triệt để. Ngoài ra, khớp nối giữa bồn cầu và đường ống dẫn chất thải bị hở cũng là một nguyên nhân gây ra mùi khó chịu.

Thiết kế của hầm cầu

Giải Pháp Xử Lý Hầm Cầu Bị Hôi

Môi Trường Xanh xin được chia sẻ tới bạn một vài giải pháp giúp xử lý hầm cầu bị hôi như sau: 

 

  • Hãy vệ sinh nhà vệ sinh nhà bạn thường xuyên, chú ý tới cả những góc cạnh khó để mắt nhất như nơi tiếp giáp giữa sàn nhà và tường.
  • Dùng tới nước thông cống, bột thông cống hoặc những sản phẩm vi sinh khác để phân hủy những chất thải bên trong đường ống nhanh hơn, nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn và để chất thải lưu thông trơn tru.
  • Hãy kiểm tra miếng chặn rác, túi lọc rác thường xuyên nhằm giảm nguy cơ rác thải rơi xuống gây tắc nghẽn, đừng để rác thải tích tụ quá lâu.
  • Kiểm tra và hút hầm cầu định kỳ hệ thống thoát nước cũng như hầm cầu là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự tích tụ chất thải và ngăn chặn mùi hôi.

Dọn nhà vệ sinh thường xuyên

Hãy duy trì thói quen cọ rửa nhà vệ sinh của bạn thường xuyên (2-3 lần/tuần), đây chính là cách hiệu quả mà bạn có thể làm tại nhà để ngăn ngừa tình trạng hầm cầu bị hôi.

 

Thông qua bài viết trên, Môi Trường Xanh đã cung cấp một vài thông tin hữu ích về bể tự hoại 5 ngăn đến cho bạn. Để có thể được tư vấn thêm về các dịch vụ vệ sinh môi trường nói chung và thông tắc nói riêng, hãy liên hệ tới Môi Trường Xanh theo số điện thoại 093.222.0000 để được tư vấn kịp thời nhé.

Xem thêm: Gặp phải hút hầm cầu lừa đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *