Giải Pháp Cho Cống Thoát Nước Bị Trào Ngược

Trong hệ thống cống thoát nước, hiện tượng cống thoát nước bị trào ngược là một vấn đề nghiêm trọng đang gây ra rất nhiều phiền toái và tổn thất cho cả hệ thống thoát nước cũng như môi trường xung quanh. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến nguyên nhân của hiện tượng này, tác động của nó đối với môi trường xung quanh và cộng đồng, cũng như những giải pháp hiệu quả để xử lý vấn đề này.

Nguyên Nhân Gây Ra Cống Thoát Nước Bị Trào Ngược

Cống thoát nước bị trào ngược là hiện tượng nước thải không thể thoát xuống cống tổng mà lại trào ngược lên trong đường ống, đẩy nước ra ngoài môi trường. Hiện tượng này thường xảy ra tại các vị trí như bồn rửa bát, bồn cầu hoặc miệng cống. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này và cách xử lý hiệu quả:

nguyên nhân gây ra trào ngược nước trong cống

Không Hút Hầm Tự Hoại Thường Xuyên

Khi các chất thải trong hầm chưa kịp phân hủy, dẫn tới việc bể chứa bị đầy thì việc xả nước không khiến nước đi xuống được mà cứ tắc ứ ở trong bồn cầu hoặc cống thoát nước, gây ra trào ngược làm mất vệ sinh cho căn nhà của bạn. Sự tích tụ của rác thải có thể gây ra cản trở trong hệ thống cống. 

Hút hầm cầu bể phốt

Đổ Rác Thải, Thức Ăn Thừa Xuống Cống

Do sự tiện lợi, nhanh chóng mà có rất nhiều người đã từng đổ thức ăn thừa xuống cống đúng không? Thay vì bỏ vào trong thùng rác, thức ăn thừa nhiều dầu mỡ bị vứt bỏ xuống đường ống sẽ theo dòng chảy đi xuống cống, gây khó thoát nước, nén khí và bí khí dẫn tới tình trạng cống thoát nước bị trào ngược.

Nguyên nhân dẫn đến tắc cống: đổ thức ăn thừa xuống

Do Thời Tiết Mưa To Kéo Dài

Trong thời tiết mưa lớn, lượng nước đổ xuống đường ống cống nước thường sẽ vượt quá khả năng tiếp nhận, dẫn đến tình trạng cống thoát nước bị trào ngược. Trong trường hợp bạn ở nhà mặt đất, hệ thống cống nhà bạn sẽ thấp hơn so với hệ thống của thành phố, nước có thể trào ngược từ cống vào trong nhà. Nếu như bạn sử dụng một hệ thống thoát sàn không có chức năng chống trào ngược thì sẽ khó tránh khỏi tình trạng này.

nước trào ngược ra khỏi cống dữ dội trong cơn mưa to

Cách Xử Lý Hiện Tượng Cống Thoát Nước Bị Trào Ngược

Dùng baking soda: bột baking soda có thể được sử dụng để làm hạn chế tình trạng tắc nghẽn trong cống, từ đó ngăn chặn được vấn đề cống thoát nước bị trào ngược.

Dùng baking soda để thông tắc cống

Sử dụng bột thông cống chuyên dụng: trong bột thông cống có chứa sodium hydroxit và potassium hydroxit giúp phân hủy các cặn bã ở trong cống, giúp cho đường ống nhà bạn trở nên thông thoáng, thoát nước dễ dàng hơn.

Bột thông cống giúp thông tắc cống nhanh và hiệu quả

Dùng dây thép xương cá hoặc móc thông cống:  sử dụng những công cụ này để móc những loại rác thải đang bám ở bên trong thành cống. Sau khi rác biến mất thì đương nhiên tình trạng tắc cống và trào ngược nước cũng sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, cách làm này có hơi mất vệ sinh, do đó hãy sử dụng đồ bảo hộ khi sử dụng và vệ sinh sạch sẽ sau khi xong việc.

Dùng dây thép xương cá để thông tắc cống

Xem thêm: Nên chọn máy sục rửa đường ống nào?

Dùng máy thông cống mini: máy có thiết kế sử dụng lò xo với động cơ điện, có thể cung cấp một lực cực lớn để đánh bay những mảng bám cứng đầu trong một thời gian ngắn. Đây là cách nhanh nhất để có thể giải quyết tình trạng cống thoát nước bị trào ngược do nhiều yếu tố khác nhau.

Máy thông cống mini

Xem thêm: Máy thông tắc cống mini giá tốt 

Hiện tượng cống thoát nước bị trào ngược đang gây ra nhiều vấn đề và tổn thất nghiêm trọng đối với vệ sinh của cả căn nhà và cộng đồng. Tuy nhiên, thông qua việc áp dụng các giải pháp hiệu quả và sự hợp tác chặt chẽ của mỗi cá nhân, chúng ta có thể giảm thiểu tác động của vấn đề này và giữ gìn vệ sinh nhà cửa. Bằng cách tăng cường giáo dục cộng đồng về việc xử lý & tái sử dụng nước thải, không đổ rác bừa bãi xuống cống thoát nước cũng như vệ sinh sạch sẽ thường xuyên sẽ giúp môi trường sống xung quanh ta trở nên tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Cách thông cống bằng máy nén khí đơn giản tại nhà

Mong rằng qua bài viết trên Môi Trường Xanh có thể giúp bạn tìm hiểu được thêm thông tin về vấn đề cống thoát nước bị trào ngược cũng như các phương án giải quyết hiệu quả nhanh chóng. Ghé thăm trang Tin tức của Môi Trường Xanh để biết thêm nhiều mẹo vặt cuộc sống trong vệ sinh nhà cửa nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đặt ống 3 ngăn tiêu chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *