6 cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen đơn giản, tại nhà

Vòi hoa sen là một trong những thiết bị không thể thiếu trong phòng tắm của mọi gia đình. Áp lực nước vòi sen thấp là một tình trạng thường xuyên gặp. Vậy làm thế nào để tăng áp lực nước cho vòi sen một cách nhanh chóng? Cùng tìm hiểu một số cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen dưới đây của Môi Trường Xanh nhé!

Tại sao cần tăng áp lực cho vòi sen?

Áp lực nước trong vòi sen là lực đẩy của nước khi nó chảy qua vòi sen, quyết định tốc độ và lượng nước phun ra từ đầu vòi. Thông thường, áp lực nước của vòi hoa sen thường dao động từ 30 psi đến 80 psi hoặc tương đương khoảng 2 đến 5 bar.

Áp lực nước đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vòi sen hoạt động một cách hiệu quả, giúp người dùng sử dụng thuận tiện trong lúc sử dụng. Nhưng có nhiều trường hợp, do một số nguyên nhân nào đó mà áp lực nước trong vòi hoa sen chậm và yếu. Điều này có thể gây đến một số bất cấp, như:

  • Làm giảm hiệu quả khi tắm gọi: Người dùng có thể cảm thấy không thoải mái và không thỏa mãn. Làm giảm khả năng làm sạch khi tắm gội.
  • Tiêu tốn thời gian: Khi áp lực nước yếu, người dùng cần mất thêm thời gian để làm sạch cơ thể hoặc rửa sạch vật dụng. Điều này có thể làm tăng thời gian tắm và gây ra sự không thoải mái.
  • Gây bất tiện trong sử dụng: Áp lực nước yếu cũng có thể làm giảm hiệu suất của vòi sen, gây ra sự bất tiện khi sử dụng và không đáp ứng được nhu cầu cần thiết của người dùng.
  • Khả năng phát sinh sự cố: Áp lực nước yếu cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề kỹ thuật trong hệ thống cấp nước, có thể dẫn đến sự cố nghiêm trọng hơn nếu không được xử lý kịp thời.

Vậy nguyên nhân nào làm áp lực vòi sen bị yếu? Cùng Môi Trường Xanh tìm hiểu thêm về về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen

Nguyên nhân làm áp lực vòi sen bị yếu

Có nhiều nguyên nhân có thể làm cho áp lực nước trong vòi sen trở nên yếu, bao gồm:

  • Các vấn đề với bơm nước: Nếu bạn sử dụng bơm nước để tăng áp lực nước trong nhà, các vấn đề với bơm như hỏng hoặc cần được bảo dưỡng cũng có thể gây ra áp lực nước yếu.
  • Cặn bẩn hoặc cặn bám trong ống nước: Cặn bẩn, cặn bám hoặc cặn canxi có thể tích tụ trong ống nước, làm giảm lưu lượng nước và làm mất áp lực.
  • Đường ống nước hỏng: Đường ống nước có thể bị hỏng hoặc bị nứt, gây ra rò rỉ nước và làm mất áp lực.
  • Vòi sen bị hỏng, tắc: Vòi sen khi lắp đặt không đúng kỹ thuật, màng lọc bị tắc bị hỏng vòi sen có thể là nguyên nhân làm giảm lưu lượng nước và áp lực.

Để khắc phục tình trạng này, bạn không chỉ cần xác định chính xác nguyên nhân mà còn phải lựa chọn biện pháp sửa chữa hoặc thay thế phù hợp. Dưới đây là một số cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen đơn giản mà các bạn có thể áp dụng.

cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen

Xem thêm >> Cách lắp vòi hoa sen đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen đơn giản

Để khắc phục tình trạng áp lực vòi sen thấp, các bạn có thể áp dụng một số cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen đơn giản sau đây:

Thay đổi vị trí đặt bồn nước

Để đảm bảo áp lực nước đủ mạnh cho vòi sen, việc đặt vị trí của bồn nước là rất quan trọng. Không nên đặt bồn nước ở vị trí quá thấp, vì nếu bồn nước được lắp đặt dưới vòi sen khoảng từ 1 đến 2 mét, có thể dẫn đến áp lực nước không đủ mạnh, và do đó, luồng nước từ vòi sen sẽ chảy yếu.

Để xác định xem việc lắp đặt vòi sen và bồn chứa nước có đúng kỹ thuật hay không, bạn cần kiểm tra áp lực nước nguồn. Thông thường, áp lực nước nguồn cần đạt từ 3 đến 5 kg/cm2 hoặc có cột nước cao khoảng từ 3 đến 5 mét để đảm bảo vòi sen hoạt động bình thường và cung cấp áp lực nước đủ mạnh.

cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen

Thay ống dẫn nước phù hợp

Đường ống dẫn nước cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến áp lực nước của vòi sen. Khi đường kính ống quá lớn, nó có thể làm giảm áp lực nước trong đường ống.

Điều này càng quan trọng hơn với những hộ gia đình trong chung cư, sử dụng chung hệ thống thoát nước với tầng dưới. Khi mở vòi sen ở các tầng dưới, áp lực nước có thể không đủ mạnh để đẩy nước lên các tầng trên do đường ống nước có kích thước lớn. Điều này có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của vòi sen và gây ra sự bất tiện trong việc sử dụng.

Xem thêm >> Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống ống nước đúng kỹ thuật

Kiểm tra và vệ sinh đường ống nước định kỳ

Một trong những lý do khiến nước trong vòi sen chảy yếu là do đường ống nước tích tụ quá nhiều cặn bẩn. Điều này thường xảy ra sau một thời gian sử dụng khi vòi nước bắt đầu rỉ sét hoặc do chất lượng của hệ thống cấp nước không tốt, dẫn đến tắc nghẽn.

Ngoài ra, nước nguồn bị ô nhiễm bởi các tạp chất và kim loại như vôi, phèn, sắt, cộng với việc thiếu sự sục rửa và bảo dưỡng định kỳ cũng góp phần vào việc tích tụ cặn trong đường ống, làm cản trở sự lưu thông của nước. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thường xuyên kiểm tra chất lượng của bồn chứa nước cũng như hệ thống ống nước trong nhà.

Bạn có thể sử dụng cờ lê hoặc tua vít để tháo rời đường ống nước, đặc biệt là tại các vị trí nối kết, và vệ sinh chúng. Sau đó, bạn có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh đường ống chuyên dụng để làm sạch, và sau đó xả nước thật mạnh để đẩy lùi các tạp chất đọng lại. Điều này sẽ giúp duy trì áp lực nước tốt và tránh được sự cản trở trong dòng chảy của nước.

cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen

Bảo dưỡng bộ lọc vòi sen đều đặn

Một trong những nguyên nhân khiến cho áp lực nước yếu trong vòi sen là sự tích tụ quá nhiều cặn bẩn trên bộ lọc vòi sen, làm cho các mắt phun bị bịt kín và gây ra sự cản trở trong dòng chảy của nước. Điều này thường xảy ra khi các chất khoáng như vôi hoặc phèn tích tụ lâu ngày trên bộ lọc mà không được vệ sinh.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tháo ra bộ lọc của vòi sen để kiểm tra xem có nhiều cặn bẩn hay không và sau đó làm sạch chúng. Hãy đảm bảo rằng các lỗ phun trên vòi sen được thông thoáng để nước có thể chảy ra một cách bình thường.

Ngoài ra, sau khi sử dụng vòi sen, hãy để nó treo trên giá cao. Các việc này có thế giúp bộ lọc hạn chế tích tụ các khoáng chất và nguy cơ đóng cănj

Thay vòi sen tăng áp lực

Một trong những phương pháp đơn giản nhất và được nhiều gia đình lựa chọn để tăng áp lực dòng nước là sử dụng vòi sen tăng áp. Đây là loại sản phẩm được thiết kế đặc biệt để giúp dòng nước khi đi qua các lỗ phun trở nên mạnh mẽ hơn.

Các loại vòi sen tăng áp hiện nay trên thị trường có ưu điểm lớn là rất dễ lắp đặt. Bên cạnh việc tăng cường sự tiện lợi, những sản phẩm này cũng đảm bảo mỹ quan trong không gian phòng tắm của bạn, với mẫu mã và kiểu dáng đa dạng.

cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen

Sử dụng bơm tăng áp

Ngoài những nguyên nhân đã đề cập, vị trí đặt bồn nước quá thấp, sử dụng ống nước có đường kính quá lớn hoặc hệ thống đường ống có quá nhiều chỗ nối cũng có thể làm giảm áp lực nước. Kết quả là, nước chảy ra từ vòi sen sẽ trở nên yếu đi.

Tuy nhiên, việc khắc phục các nguyên nhân này có thể tốn kém và phức tạp. Một giải pháp tiết kiệm và hiệu quả hơn là sử dụng máy bơm tăng áp. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn mua các loại bơm tăng áp lớn để tăng áp lực cho toàn bộ hệ thống nước hoặc bơm mini dành riêng cho vòi sen.

Khi sử dụng bơm tăng áp, các bạn nên tìm hiểu về các thông số kỹ thuật để chọn ra các thiết bị có công suất phù hợp và không gây lãng phí điện. Ngoài ra, việc lắp đặt máy bơm nên được thực hiện ở những vị trí gần nguồn điện và khô ráo để tránh nguy cơ gặp phải nguy hiểm khi tiếp xúc với nước.

Một số lưu ý khi tăng áp cho vòi sen

Để tăng áp lực cho vòi sen, đầu tiên, bạn cần tiến hành kiểm tra nguyên nhân gây ra vấn đề. Trước khi áp dụng bất kỳ phương án nào để khắc phục tình trạng nước chảy yếu, việc nắm rõ và hiểu biết nguyên nhân là rất quan trọng. Bằng cách này, bạn có thể lựa chọn biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Hãy tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng các loại vòi sen tăng áp. Mỗi sản phẩm đều đi kèm với hướng dẫn sử dụng cụ thể, và việc thực hiện đúng theo trình tự này sẽ giúp sản phẩm hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Ngoài ra, khi chọn mua vòi sen tắm, hãy chú ý đến các thông số về áp lực nước. Việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với áp lực nước hiện có trong nhà là rất quan trọng để đảm bảo vòi sen hoạt động tốt nhất.

cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen

Xem thêm >> Hướng dẫn cách lắp lavabo treo tường, rửa mặt, âm bàn đá dễ hiểu nhất

Trên đây là chia sẻ của Môi Trường Xanh trong cách tăng áp lực nước cho vòi hoa sen. Hy vọng bài viết trên hữu ích với các bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *