Hướng dẫn cách lắp lavabo treo tường, rửa mặt, âm bàn đá dễ hiểu nhất

Lavaboo là một thiết bị vệ sinh thiết yếu trong gia đình, thường được đội ngũ xây dựng thi công lắp đặt trước đó. Vậy nếu lavabo hỏng, cần sửa chữa thay mới thì làm thế nào? Dưới đây, Môi Trường Xanh sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp lavabo một cách dễ hiểu và đơn giản nhất. Cùng theo dõi nhé!

Lavabo là gì? Vai trò của lavabo trong sinh hoạt

Lavabo là từ tiếng Pháp, nghĩa là “bồn rửa tay” hoặc “bồn rửa mặt” trong tiếng Việt.  Đây là một thiết bị vệ sinh quan trọng trong không gian phòng tắm của mỗi gia đình. Lavabo thường được gắn cố định vào tường hoặc đặt trên mặt bàn và có vòi nước được nối với hệ thống dẫn nước để cung cấp nước khi sử dụng.

Vai trò của lavabo trong sinh hoạt hàng ngày rất quan trọng, nó không chỉ giúp cho việc rửa tay, rửa mặt trở nên thuận tiện mà còn góp phần vào việc tạo nên không gian vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng và thẩm mỹ. Lavabo còn được thiết kế với nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau như sứ, đá tự nhiên, hoặc đồng thau, phù hợp với nhu cầu và sở thích riêng của từng người tiêu dùng.

Chiều cao và kích thước phù hợp khi lắp lavabo

Khi lắp đặt lavabo, việc quan trọng nhất là việc xác định chiều cao và kích thước lavabo phù hợp để lắp đặt. Với người lớn, chiều cao trung bình của người Việt là khoảng 168.1 cm đối với nam và 156.2 cm đối với nữ. Do đó, lavabo thích hợp cho người lớn nên có chiều cao khoảng từ 0.7m đến 0.85m. Tuy nhiên, để đảm bảo sự thoải mái tối đa, việc điều chỉnh kích thước lavabo để phù hợp với chiều cao cụ thể của người sử dụng là điều cần thiết.

Đối với trẻ em, chiều cao lắp đặt lavabo nên được điều chỉnh thấp hơn, khoảng từ 0.5m đến 0.6m, để phù hợp với chiều cao của trẻ nhỏ và giúp các bé dễ dàng tiếp cận và sử dụng lavabo một cách thoải mái nhất.

cách lắp lavabo

Bên cạnh đấy, các bạn cũng cần chú ý đến kích thước của một số loại lavabo thường sử dụng để có lựa chọn phù hợp nhất.

Lavabo treo tường

Lavabo treo tường là hay còn gọi là chậu rửa treo tường, là một loại lavabo được thiết kế để gắn trực tiếp lên bề mặt tường mà không cần đến bàn hay chân đỡ. Loại lavabo này thường được sử dụng trong nhà tắm hoặc nhà vệ sinh và có công dụng chính là để đánh răng, rửa mặt.  Lavabo treo tường giúp tiết kiệm không gian, tạo nên sự thông thoáng và dễ dàng vệ sinh, đồng thời cũng mang lại vẻ đẹp hiện đại và tinh tế cho không gian phòng tắm

Nếu các bạn muốn lắp lavabo treo tường, các bạn cần chú ý đến các thông số như:

Kích thước lavabo treo tường:

 • Chiều rộng: 350 – 430mm
 • Chiều sâu: 400 – 500mm
 • Chiều cao: 150 – 220mm

Chiều cao gắn ống xả (tính từ sàn lên tim lỗ co răng trong): 510mm. Chiều cao để gắn ống cấp nước nóng lạnh: 620mm

Lavabo âm bàn đá

Lavabo âm bàn đá là một loại chậu rửa được thiết kế để lắp đặt chìm dưới bề mặt bàn đá, tạo nên sự liền mạch và thẩm mỹ cao cho không gian phòng tắm. Chúng thường được làm từ đá tự nhiên, sứ, hoặc inox và có nhiều hình dáng khác nhau, từ tròn, chữ nhật, bầu dục, đến vuông

Các thông số kích thước tiêu chuẩn cho Lavabo âm bàn đá thường là:

 • Chiều dài: 580mm
 • Chiều rộng: 480mm
 • Chiều cao: 200mm

Kích thước bàn đá phù hợp để lắp đặt lavabo âm bàn này là 1000 x 600mm. Chiều cao từ sàn nhà đến lavabo thường dao động từ 0.7m đến 0.85m

Lavabo rửa mặt

Lavabo rửa mặt, hay còn gọi là bồn rửa mặt, là một thiết bị vệ sinh cơ bản trong phòng tắm, dùng để rửa mặt hay rửa tay. Nó có thể được gắn cố định vào tường hoặc đặt trên mặt bàn và kết hợp với vòi nước nối với hệ thống dẫn nước.

Các thông số kích thước tiêu chuẩn cho Lavabo rửa mặt thường là:

 • Chiều rộng: 400mm
 • Chiều sâu: 322mm
 • Chiều cao: 150mm

Chiều cao lắp đặt hệ thống ống xả âm tường: 515mm Chiều cao lắp đặt hệ thống cấp nước nóng lạnh âm tường: 620mm

Các bạn tiếp tục theo dõi những cách lắp lavabo chi tiết dưới đây của Môi Trường Xanh nhé!

Xem thêm >> Cách sửa vòi nước lavabo bị rỉ nước đơn giản với 2 bước

Hướng dẫn cách lắp lavabo treo tường

Để lắp lavabo treo tường, các bạn làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết bao gồm kìm, khoan, cờ lê, tua vít, thước dây, nivo…

Bước 2: Sử dụng khoan để khoan lỗ và sau đó sử dụng tua vít để cố định chậu lavabo theo kích thước mong muốn.

Bước 3: Thử nghiệm vị trí lắp đặt và sử dụng nivo để điều chỉnh sao cho chậu rửa nằm ổn định và ngang bằng. Tiếp theo, sử dụng kìm hoặc cờ lê để siết chặt ốc vít, đảm bảo chắc chắn.

Bước 4: Lắp đặt thân chậu rửa treo tường và tiếp tục siết chặt ốc vít. Để tăng độ bám dính và sự liên kết, bạn có thể sử dụng keo dán vào các vùng tiếp xúc với tường.

cách lắp lavabo

Hướng dẫn cách lắp lavabo âm bàn đá

Với lavabo âm bàn, các bạn hãy làm theo hưỡng dẫn cách lắp lavabo dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bao gồm tua vít, kìm, cờ lê mỏ lết, phấn, máy khoan, bút màu, băng tan, thước dây, và máy cắt.

Bước 2: Xem bản vẽ kỹ thuật để hiểu rõ về các thông số sản phẩm và vị trí lắp đặt.

Bước 3: Sử dụng bút màu hoặc phấn để đánh dấu vị trí lắp đặt chậu theo kích thước và hình dáng của chậu. Sử dụng máy cắt để tạo lỗ trên bàn theo dấu đã đánh.

Bước 4: Gắn bulông vào các lỗ ở dưới chậu, sau đó sử dụng 2 đai ốc để cố định chậu vào bàn.

Bước 5: Đặt chậu vào vị trí đã tạo lỗ trên bàn, đảm bảo bulông bắt chặt với chậu và lỗ trên bàn. Sử dụng hai đai ốc để siết chặt chậu vào bàn.

Bước 6: Lắp đặt ống thải và vòi nước vào vị trí đã chuẩn bị, sau đó sử dụng cờ lê hoặc mỏ lết để vặn chặt.

Bước 7: Lắp đặt ống thải và dây cấp nước, sử dụng băng tan để quấn quanh các vị trí có ren để tránh rò rỉ nước. Cuối cùng, lắp chân bồn lavabo vào để giữ chặt và che đi các phụ kiện bên trong, tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho lavabo âm bàn.

cách lắp lavabo

Xem thêm >> Nguyên nhân bồn rửa bát bị rỉ nước và cách khắc phục 

Hướng dẫn cách lắp lavabo rửa mặt

Cách lắp lavabo rửa mặt nhanh chóng với các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết bao gồm tua vít, kìm, cờ lê, máy khoan, thước dây, nivo và keo dán.

Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt lavabo trên tường hoặc trên mặt bàn. Đảm bảo vị trí này phù hợp với cấu trúc và không gian của phòng tắm hoặc nhà bếp.

Bước 3: Sử dụng thước dây để đo và đánh dấu vị trí lỗ khoan cho ốc vít. Lưu ý đảm bảo rằng lavabo sẽ nằm ngang và đối xứng trên tường hoặc bàn.

Bước 4: Sử dụng máy khoan để khoan lỗ theo các điểm đánh dấu. Đảm bảo lỗ khoan đủ sâu và phù hợp với kích thước của ốc vít.

Bước 5: Gắn các chi tiết cố định của lavabo vào vị trí lỗ đã khoan trên tường hoặc bàn, sử dụng tua vít và cờ lê để siết chặt.

Bước 6: Đặt lavabo lên các chi tiết cố định và đảm bảo rằng nó nằm ổn định và ngang bằng. Sử dụng nivo để điều chỉnh nếu cần thiết.

Bước 7: Kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo lavabo đã được lắp đặt đúng cách và chắc chắn. Nếu cần, sử dụng keo dán để tăng độ bám và sự ổn định của lavabo.

Bước 8: Kết nối ống thoát và ống nước với lavabo theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng ốc vít hoặc các phụ kiện kết nối để đảm bảo kết nối chặt chẽ và không rò rỉ nước.

cách lắp lavabo

Một số lưu ý khi lắp đặt lavabo tại nhà

Bên cạnh những hướng dẫn trên, bạn cũng cần chú ý một số lưu ý để quá trình lắp đặt diễn ra thuận lợi và an toàn như:

 • Lựa chọn lavabo chất lượng như tránh những sản phẩm không rõ nguồn gốc và thương hiệu bằng cách chọn các sản phẩm từ các thương hiệu uy tín. Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua để đảm bảo rằng lavabo không có vết nứt, vỡ hoặc bất kỳ vấn đề nào khác.
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết bao gồm tua vít, kìm, cờ lê, máy khoan và dụng cụ bảo hộ lao động.
 • Trước khi lắp đặt, các bạn nên kiểm tra lavabo một cách cẩn thận để phát hiện và loại bỏ bất kỳ vấn đề nào có thể gây ra sự cố sau này.
 • Tuân thủ hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất một cách chính xác để tránh rò rỉ nước và các vấn đề khác.
 • Đảm bảo rằng các thiết bị điện được sử dụng trong quá trình lắp đặt, hãy chắc chắn bạn đã tắt cầu dao điện, nước khu vực sửa chữa để  tránh nguy cơ giật điện hoặc chập cháy nhé!

cách lắp lavabo

Xem thêm >> Mảnh vỡ chậu rửa mặt đâm xuyên bụng bé trai

Trên đây là những chia sẻ của Môi Trường Xanh về cách lắp lavabo tại nhà đơn giản. Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *