Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đặt Ống Bể Nước 3 Ngăn Tiêu Chuẩn

Việc lựa chọn một hệ thống ống phù hợp là một yếu tố quan trọng giúp bạn đảm bảo được rằng hệ thống tự hoại trong nhà vệ sinh của bạn luôn được ổn định cũng như hạn chế được các vấn đề hỏng hóc như gây mùi hoặc tắc nghẽn. Dưới bài viết này sẽ là hướng dẫn cách đặt ống bể nước 3 ngăn theo tiêu chuẩn, bạn có thể tự lắp đặt ngay tại nhà để đạt được hiệu quả tối đa nhất.

Tìm hiểu về bể phốt 3 ngăn tiêu chuẩn

Bể phốt 3 ngăn , hay còn được gọi là bể phốt tự hoại, là một phần không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện tại. Bể này dùng để chứa các chất thải sinh hoạt của các công trình nhà ở, trường học, … Những bể này hoạt động dựa trên hệ thống đường ống dẫn được liên kết chặt chẽ lại với nhau. 

Bể phốt 3 ngăn thường thấy trong các công trình
Bể phốt 3 ngăn thường thấy trong các công trình

Có 2 dạng thiết kế phổ biến hiện nay là bể tự hoại 2 ngăn và 3 ngăn. Trên thị trường hiện tại thì bể phốt 3 ngăn đang phổ biến hơn cả. Do vậy, dưới đây sẽ là những chi tiết về bể 3 ngăn và cách đặt ống bể nước 3 ngăn tiêu chuẩn.

Xem thêm: Bể phốt 2 ngăn là gì? Tìm hiểu về bể phốt 2 ngăn.

Cấu tạo của bể 3 ngăn

Như tên gọi, hệ thống của bể tự hoại 3 ngăn sẽ gồm có 3 phần:

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn
Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn

  • Ngăn chứa: đây là nơi trực tiếp chứa những chất thải sinh hoạt như giấy vệ sinh, phân, nước tiểu, … sau khi được xả nước. Sau một khoảng thời gian nhất định ở trong bể chứa này, các chất thải sẽ bị phân hủy thành bùn bởi vi khuẩn.
  • Ngăn lọc: đây là ngăn có nhiệm vụ lọc các chất thải đang lơ lửng ở giữa các ngăn chứa sau khi đã được xử lý.
  • Ngăn lắng: đây sẽ là bể chứa các chất thải không thể phân hủy được như tóc, kim loại, nhựa, … Nơi trên cùng của ngăn lắng là nơi nguồn nước trong nhất và sẽ được xả thải ra ngoài.

 

Nguyên lý của bể 3 ngăn

Vậy thì, làm cách nào để 3 ngăn của bể tự hoại có thể liên kết chặt chẽ với nhau để tạo thành một hệ thống hoạt động luôn ổn định? Với cấu tạo 3 ngăn này, hệ thống bể nước này sẽ hoạt động như sau:

Nguyên lí của bể nước 3 ngăn
Nguyên lí của bể nước 3 ngăn
  • Sau khi ấn nút xả nước bồn cầu, các chất thải sẽ được đưa đi qua đường ống dẫn chất thải và trôi xuống ngăn đầu tiên của bể phốt – ngăn chứa. Những chất thải có ở trong phân và nước tiểu như chất béo, chất xơ, chất đạm, hidrocacbon, …sẽ được các vi sinh vật có trong ngăn chứa phân hủy.
  • Quá trình phân hủy là một quá trình cần thời gian dài và liên tục. Sau khi bị phân hủy, các chất thải sẽ trở thành bùn và lắng xuống đáy của bể chứa. Do đó, mùi hôi của bể chứa cũng sẽ được giảm bớt.

 

Với những chất thải không thể phân hủy và không tan trong nước như tóc, nhựa, kim loại, … thì sẽ được chuyển qua bể lắng sau đó thải ra ngoài môi trường. Khi những chất này gặp điều kiện thích hợp, những chất này có thể chuyển thành các chất khí như CH4, NH3, …

Xem thêm: Bể phốt tự hoại là gì? Cấu tạo của bể phốt tự hoại?

Điều kiện thích hợp để những chất thải này có thể biến thành chất khí có thể kể đến như yếu tố nhiệt độ, cấu tạo của bể phốt, tải trọng chất bẩn, lưu lượng dòng nước thải cũng như các loại vi sinh khuẩn, nấm men có ở trong bể chứa.

 

  • Ngoài ra, những chất lơ lửng ở trong nước sau một thời gian được phân hủy tại ngăn chứa sẽ được dẫn qua bể lọc rồi đến bể lắng. Những chất này sẽ tiếp tục lắng các chất thải trước khi thải ra ngoài môi trường.

Kích thước của bể 3 ngăn

Tùy vào nhu cầu và những mục đích sinh hoạt khác nhau mà kích thước của bể tự hoại 3 ngăn cần phải có sự thích hợp với từng công trình xây dựng khác nhau. Thông thường, những bể nước 3 ngăn được sử dụng trong các hộ gia đình, chung cư, doanh nghiệp,… do đó kích thước  của bể thường có độ sâu trên 1m2 và rộng từ 1m trở lên.

Kích thước của bể 3 ngăn
Kích thước của bể 3 ngăn

Các tỷ lệ tiêu chuẩn khi đặt ống bể nước 3 ngăn là: 

  • Theo quy chuẩn trong thiết kế, ngăn chứa sẽ là ngăn có diện tích lớn nhất, chiếm đến ½ diện tích tổng thể của bể. Đó là bởi vì toàn bộ chất thải sau khi xả nước đều sẽ được chuyển tới đây, để có thể phân hủy chất thải thì sẽ cần một khoảng thời gian nhất định. Nếu như diện tích của ngăn chứa không đủ lớn sẽ gây ra tắc nghẽn bể chứa, tới lúc đó bạn sẽ phải nhờ tới dịch vụ hút bể phốt.
  • Hai ngăn lắng và ngăn lọc còn lại sẽ chiếm ½ diện tích tổng thể.

 

Theo thời gian, lượng bùn lắng đọng lại dưới đáy của bể lắng và bể chứa sẽ ngày càng tích tụ lại và nhiều lên. Do đó, kiểu gì thì bạn cũng sẽ phải thông hút bể phốt định kỳ nhằm tránh tình trạng bể bị đầy.

Cách Đặt Ống Bể Nước 3 Ngăn Tiêu Chuẩn

Tiêu Chuẩn Đặt Ống Bể Nước 3 Ngăn

Thiết kế đặt ống bể nước 3 ngăn nên được đặt ở ngay bên dưới nhà vệ sinh. Đây chính là vị trí thuận lợi nhất giúp cho chất thải được dẫn tới đúng vị trí bể chứa. Khi giảm thiểu được số lần đường ống chuyển hướng, tình trạng tắc chất thải hoặc trào ngược đường ống sẽ không xảy ra. Ngoài ra, đây còn là một cách giúp cho bạn tiết kiệm chi phí cho những thiết bị.

Tiêu chuẩn đặt ống bể nước 3 ngăn
Tiêu chuẩn đặt ống bể nước 3 ngăn

 

Bể chứa nên ở cách bể chứa nước sạch tối thiểu là 2m. Để đảm bảo rằng bể nước sạch của bạn không bị ngấm nguồn nước bẩn từ bể chứa sau một thời gian sử dụng, cố gắng để cách xa nhất có thể.

Xem thêm: Khoảng Cách Giữa Các Hố Ga Thoát Nước Thải Tiêu Chuẩn

Bạn cũng cần phải chú ý bảo dưỡng cửa kỹ thuật (hay còn được gọi là nắp bảo dưỡng) thường xuyên. Điều này sẽ giúp cho việc sửa chữa, bảo dưỡng cũng như hút bể phốt được thuận lợi hơn.

Cách Đặt Ống Bể Phốt 3 Ngăn

Phụ thuộc vào vị trí cũng như kiểu thiết kế mà việc đặt ống bể phốt 3 ngăn cũng cần phải tương thích với các bể. Cách đặt ống bể phốt 3 ngăn sẽ được thực hiện cơ bản như sau:

Hướng dẫn đặt ống xả thải vào trong bể chứa:

  • Hãy lắp ống càng cao càng tốt và lắp ở gần tấm đan để che nắp bể phốt vì đây là vị trí thuận lợi nhất cho đường ống này.
  • Ống xả thải thường sẽ có độ dốc nhất định để có thể giúp chất thải trôi xuống nhanh chóng hơn, giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn trong quá trình sử dụng.
Hướng dẫn đặt ống bể nước 3 ngăn
Hướng dẫn đặt ống bể nước 3 ngăn

Cách đặt ống bể phốt giữa các ngăn:

Vị trí lắp đặt ống sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước và thể tích của mỗi bể. Để đặt ống bể nước 3 ngăn dễ dàng nhất thì bạn cần phải nắm được rõ được 2 thông tin này.

Cách đặt ống thoát nước sau khi đã lắng lọc và thoát khí

Bạn sẽ cần sử dụng ống thông khí và ngăn cách giữa cách bể. Đặc biệt, ống sẽ phải thông với khí trời. Với đường kính khoảng 27mm sẽ là thích hợp nhất để ống bể phốt được tối ưu.

 

Trên đây là hướng dẫn cách đặt ống bể nước 3 ngăn chi tiết mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Hi vọng rằng với những thông tin mà Môi Trường Xanh chia sẻ ở trên bạn có thể áp dụng chính xác các tiêu chuẩn để đảm bảo việc vận hành được diễn ra trơn tru. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *