Bể Tự Hoại 5 Ngăn: Tiện Lợi Và Hiệu Quả Trong Xử Lý Chất Thải

Hiện nay trên thị trường có vô vàn các loại bể tự hoại như bể tự hoại 2 ngăn, 3 ngăn, 5 ngăn… Trong đó, bể tự hoại 5 ngăn là một giải pháp tiên tiến, mang những ưu điểm vượt trội trong việc xử lý chất thải, đem đến sự tiện lợi và hiệu quả cho người sử dụng. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng Môi Trường Xanh đi sâu và khám phá về bể tự hoại này, từ cách hoạt động đến lợi ích mà nó mang lại cho môi trường và cộng đồng.

Bể Tự Hoại 5 Ngăn Là Gì?

Ngày xưa, bể tự hoại thường chỉ có 1 ngăn thì bây giờ, các bể 3 ngăn và 5 ngăn ra đời để đáp ứng được nhu cầu càng ngày càng cao của con người. Bể tự hoại 5 ngăn là một hệ thống xử lý chất thải tự nhiên, được thiết kế để phân hủy chất hữu cơ bằng cách sử dụng vi sinh vật. Bể tự hoại 5 ngăn thường được nhìn thấy ở những công trình xây dựng lớn như trường học, bệnh viện,… giúp ngăn chặn sự lắng đọng của chất thải.

Bể tự hoại 5 ngăn

Xem thêm: Bể Phốt Tự Hoại Là Gì? Cấu Tạo Của Bể Phốt Tự Hoại?

Cấu Tạo Của Bể Tự Hoại 5 Ngăn?

Cũng giống như những loại bể tự hoại khác, bể tự hoại 5 ngăn cũng bao gồm ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng. Mỗi ngăn đều có những chức năng nhất định giúp nâng cao hiệu quả lọc.

  • Ngăn chứa: là nơi có thể tích lớn nhất để chứa chất thải. Ở đây, những chất thải dễ phân hủy sẽ trở thành bùn, còn những chất thải khó phân hủy sẽ đóng lại và tiếp tục được xử lý ở những ngăn tiếp theo
  • Ngăn lọc: đây là nơi lọc những chất thải khó phân hủy đến từ ngăn chứa
  • Ngăn lắng: ngăn lắng là nơi dự trữ những chất thải không thể phân hủy được nữa ở ngăn chứa.

Cấu tạo của bể tự hoại 5 ngăn

Nguyên Lý Hoạt Động Của Bể Tự Hoại 5 Ngăn?

Những bể tự hoại 1 ngăn, 3 ngăn thường được các ngôi nhà có diện tích nhỏ sử dụng. Còn đối với bể tự hoại 5 ngăn, cấu tạo đã được điều chỉnh đi đôi chút để có thể tính toán chính xác được dung lượng cũng như nồng độ của chất thải. 

Nguyên lí hoạt động bể tự hoại 5 ngăn

Như những chiếc bể tự hoại khác, chất thải sau khi được xả xuống từ bồn vệ sinh sẽ được đưa tới khu vực bể chứa. Tại đây, những chất thải chưa được lắng hoàn toàn sẽ được đưa qua ngăn thứ 2 thông qua hệ thống các vách ngăn hoặc các qua hệ thống các đường ống dòng chảy. Hoạt động này sẽ giúp điều chỉnh nồng độ cũng như dung lượng, giúp giảm tối đa khả năng làm lắng đọng chất thải, lên men kỵ khí gây ảnh hưởng xấu tới hệ thống.

 

Tại các ngăn tiếp theo, chất thải sẽ tiếp xúc với những sinh vật kỵ khí ở lớp bùn dưới đáy bể, trải qua một thời gian dài hấp thụ và chuyển hóa, các chất hữu cơ của sinh vật kỵ khí sẽ phân tách riêng thành 2 pha lên men kiềm và axit. Điều này sẽ giúp xử lý triệt để các chất cặn bã và lượng bùn có trong hệ thống.

 

Các chất thải đến với bể lọc cuối cùng. Tại đây các vi sinh vật kỵ khí sẽ bám vào bề mặt của các hạt vật liệu, ngăn không cho chúng lơ lửng và đồng thời làm sạch nước thải. 

Cách Vệ Sinh Bồn Tự Hoại 5 Ngăn?

Cũng giống như các vật dụng khác, bồn tự hoại cũng có tuổi thọ nhất định. Tuy nhiên, nếu trong suốt quá trình sử dụng bạn không vệ sinh, không kiểm tra, không bảo dưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả làm việc của bể và làm giảm tuổi thọ của bể xuống.

 

Bạn nên vệ sinh nhà vệ sinh của mình thường xuyên, bao gồm cả sàn, bồn cầu, bồn rửa mặt và đồng thời, hạn chế sử dụng chất tẩy rửa hoặc xà phòng xuống cống bởi điều này có thể tiêu diệt những vi khuẩn kỵ khí có ích cho việc xử lý nước thải. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không được vứt các loại chất thải rắn xuống, tránh làm tắc nghẽn cống.

 

Sau khi bạn đã vệ sinh xong, xả nước bồn cầu như bình thường rồi sau đó thực hiện kiểm tra. Ngoài ra, hãy hút bể phốt định kỳ từ 2 đến 3 lần 1 năm đối với nhà ở. Còn đối với những công trình lớn như trường học, bệnh viện, hãy hút 1 lần/năm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đặt Ống Bể Nước 3 Ngăn Tiêu Chuẩn

Bể tự hoại 5 ngăn không chỉ là một giải pháp hiệu quả trong việc xử lý chất thải mà còn là một phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và tài nguyên tự nhiên. Sự tiện lợi, hiệu quả và bảo vệ môi trường là những lợi ích mà bể tự hoại 5 ngăn mang lại, làm cho nó trở thành một lựa chọn hàng đầu cho việc xử lý chất thải ở mọi quy mô.

Xem thêm: Bể Phốt Tự Hoại 2 Ngăn Là Gì? Bể Phốt 2 Ngăn Truyền Thống

Thông qua bài viết trên, Môi Trường Xanh đã cung cấp một vài thông tin hữu ích về bể tự hoại 5 ngăn đến cho bạn. Để có thể được tư vấn thêm về các dịch vụ vệ sinh môi trường nói chung và thông tắc nói riêng, hãy liên hệ tới Môi Trường Xanh theo số điện thoại 093.222.0000 để được tư vấn kịp thời nhé.

Xem thêm: Men Vi Sinh Bể Phốt Là Gì? Giải Pháp Xử Lý Hầm Cầu Tự Hoại Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *