Chỉ bạn 5 mẹo giúp thông tắc bồn rửa mặt nhanh chóng & hiệu quả

Bồn rửa mặt vốn là một thiết bị vệ sinh cơ bản và cần thiết trong phòng tắm của mỗi gia đình, thường được sử dụng cho vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt, rửa tay hay thậm chí là gội đầu. Tuy nhiên, khi sử dụng trong một thời gian dài, tóc rối hoặc bọt xà phòng có thể bám vào miệng cống, dẫn đến bồn rửa mặt bị tắc, nghẹt. Ở bài viết dưới đây, Môi Trường Xanh sẽ mách bạn một vài mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để thông tắc bồn rửa mặt nhé!

Nguyên do bồn rửa mặt bị tắc nghẽn

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bồn rửa mặt bị tắc, dưới đây là một vài yếu tố thường gặp nhất:

Tóc

Tóc là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tắc nghẽn, đặc biệt là trong bồn rửa mặt nhà tắm. Tóc có thể tự thắt nút vào với nhau hoặc kết hợp với các chất khác như rong rêu, xà phòng lâu ngày và bám vào các bộ phận của đường ống dẫn, thu hẹp không gian dòng chảy gây ra tắc nghẽn. 

Thông tắc bồn rửa mặt
Tóc – Nguyên do bồn rửa mặt bị tắc nghẽn

Ngoài ra, tóc còn có thể tụ thành một lớp kẹt ở thành ống, chặn lại không chỉ nước mà còn có những chất bẩn khác như bụi, rong rêu, … dẫn tới tình trạng bồn rửa mặt bị tắc nghẽn.

Cặn xà phòng

Cặn xà phòng (váng xà phòng) có thể tích tụ theo thời gian ở trong các đường ống thoát nước của bồn rửa mặt và cả bồn tắm, làm giảm đường kính của đường ống khiến cho nước thoát đi chậm, hay thậm chí không thể thoát nước. 

Thông tắc bồn rửa mặt
Cặn xà phòng – Nguyên do bồn rửa mặt bị tắc

Xà phòng cũng giống tóc, có thể kết hợp với bụi bẩn và các chất bẩn khác để làm tắc nghẽn bồn rửa mặt.

Bụi bẩn

Một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người hay mắc phải khi sử dụng bồn rửa mặt đó là dùng để vệ sinh chất bẩn ở trên đồ vật. Tuy nhiên, bụi bẩn cũng có thể tích tụ lại và gây ra tắc nghẽn, kết hợp với tóc cùng cặn xà phòng khiến cho tình trạng thoát nước chậm & trở nên tồi tệ hơn.

Thông tắc bồn rửa mặt
Bụi bẩn – Nguyên do bồn rửa mặt bị tắc nghẽn

Nếu bồn rửa mặt không được sử dụng hay vệ sinh thường xuyên thì hãy coi chừng vì bụi bẩn tích tụ thời gian dài trong ống dẫn nước có thể dễ dàng gây ra tắc nghẽn và sẽ phải thông tắc bồn rửa mặt.

Dị vật

Cũng có thể có một vài trường hợp hy hữu khi bạn đánh rơi một đồ vật nhỏ xuống bồn rửa mặt gây nên tình trạng tắc nghẽn. Một vài dị vật thường hay bị rơi có thể kể đến như đồ trang sức (hoa tai, nhẫn…) hay xà bông tắm hoặc thậm chí là dầu mỡ trong quá trình bạn vệ sinh tay.

Thông tắc bồn rửa mặt
Dị vật – Nguyên do bồn rửa mặt bị tắc nghẽn

Do cấu trúc uốn cong hình chữ U của đường ống dẫn nước nên một khi dị vật rơi vào trong bồn rửa mặt, hãy coi chừng vì đường ống của bạn có thể dễ dàng bị tắc nghẽn. Vì vậy, bạn nên sử dụng miếng lót ngăn chặn vật rơi nếu không muốn sau này phải thông tắc bồn rửa mặt.

Đường ống dẫn bị hỏng

Nếu bạn vệ sinh bồn rửa mặt thường xuyên, không để rơi bất kì tóc hay dị vật nào xuống đường ống nhưng vẫn gặp phải tình trạng tắc nghẽn thì hãy kiểm tra thử chính đường ống dẫn nước của bạn. Phụ thuộc vào chất lượng của đường ống khi sử dụng lâu ngày có thể bị ăn mòn hoặc rỉ sét dẫn đến việc nước thoát chậm.

Thông tắc bồn rửa mặt
Đường ống dẫn bị hỏng – Nguyên do bồn rửa mặt bị tắc nghẽn

Kiểm tra ống dẫn và các khớp nối của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng nguyên nhân nước thoát bồn rửa mặt chậm là do đâu. 

Chỉ bạn vài mẹo thông tắc bồn rửa mặt hiệu quả

Nước sôi

Đối với trường hợp bồn rửa mặt của bạn bị tắc do bọt xà phòng, dầu gội, sữa rửa mặt, … thì bạn có thể sử dụng nước sôi để loại bỏ chúng một cách nhanh chóng mà vẫn hiệu quả. Chỉ cần đổ nước sôi vào chỗ ống dẫn bị nghẹt, với nhiệt độ cao từ nước sôi sẽ làm tan bọt bẩn và trôi xuống cống. Ngoài ra, cách này cũng được sử dụng để thông tắc bồn rửa mặt hiệu quả.

 

Thông tắc bồn rửa mặt
Nước sôi giúp thông tắc bồn rửa mặt hiệu quả

Tuy nhiên, cách này chỉ nên dùng đối với trường hợp đường ống nhà các bạn có chất lượng tốt, dày dặn hoặc có chất liệu kim loại. 

Baking soda & dấm trắng

Đây là một cách thông tắc bồn rửa mặt an toàn, tự nhiên và nhanh chóng. Bạn sẽ cần chuẩn bị:

Thông tắc bồn rửa mặt
Baking soda thông tắc bột rửa mặt bị nghẹt

Các bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đổ một nửa cốc baking soda trực tiếp xuống miệng cống
  • Bước 2: Đổ giấm trắng vào ngay sau đó. Sự kết hợp giữa giấm trắng và muối nở sẽ tạo ra phản ứng sủi bọt, khơi thông tắc nghẽn
  • Bước 3: Dùng một chiếc khăn chặn miệng cống lại.
  • Bước 4: Chờ trong 20 phút, sau đó đổ nước nóng trực tiếp xuống miệng cống để trôi tắc nghẽn.

Xem thêm: Baking soda thông bồn cầu, thông tắc cống hiệu quả không?

Bột thông tắc

Bởi sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian mà ngày nay rất nhiều người sử dụng bột thông cống để thông tắc bồn rửa mặt hiệu quả. Đối với tình trạng đường ống bị nghẽn không quá tệ như vật cản mềm có thể bị phân rã, bụi bẩn, … thì sử dụng bột thông tắc sẽ cho bạn kết quả tốt nhất.

Thông tắc bồn rửa mặt
Bột thông tắc giúp xử lý tắc nghẽn bồn rửa mặt

Các bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đổ thẳng bột thông cống xuống đường ống bị nghẹt
  • Bước 2: Chờ bột thông cống phân rã hết cặn bã, sau đó xả sạch nước đi là được

Coca Cola

Đúng rồi đấy, bạn không đọc nhầm đâu. Nước ngọt có ga Coca Cola có tác dụng thông tắc bồn rửa mặt, ống thoát nước, ống nước sinh hoạt, … và những hệ thống khác vô cùng hiệu quả. Bạn có thể thử thông tắc bồn rửa mặt bằng loại nước ngọt này.

Thông tắc bồn rửa mặt
Sử dụng coca thông tắc bồn rửa mặt bị tắc

Các bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: đổ thẳng chai Coca Cola 15L vào đường ống bị tắc
  • Bước 2: Đợi 2 tiếng để axit có trong Coca Cola phân rã cặn bã.
  • Bước 3: Dùng nước nóng để xả lại bồn rửa và đẩy các chất thải đi

Xem thêm: Cách vệ sinh bồn cầu bằng Coca Cola hiệu quả

Dịch vụ thông cống giá rẻ chuyên nghiệp

Nếu bạn đã bó tay với việc tự xử lí thông tắc bồn rửa mặt thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của dịch vụ thông tắc.

Đối với những tình huống bồn rửa mặt của bạn đã tắc đến mức “không thể cứu vãn được”, bạn đã sử dụng các cách thông tắc bồn rửa mặt trên nhưng vẫn chưa thấy hiệu quả thì hãy thử tìm đến sự hỗ trợ của các dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp. 

Xem thêm: Dịch vụ thông cống nghẹt giá rẻ tại Hà Nội, TP.HCM

Mong là bạn sẽ tiết kiệm được thời gian hơn với việc vệ sinh nhà tắm sạch sẽ thơm tho với những cách thông tắc bồn rửa mặt mà Môi Trường Xanh chia sẻ trên đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *